Rate this post

Phòng cháy chữa cháy là công việc đảm bảo an toàn không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người. Công việc này có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, bởi nó là phương tiện để bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh. Trang bị đầy đủ kiến ​​thức phòng cháy chữa cháy sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách áp dụng công việc này trong cuộc sống. Vì vậy, Cakhia TV sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về PCCC là gì? xuống ngay!

chữa cháy

PCCC là gì?

chữa cháy là một cụm từ được tạo thành từ 2 mệnh đề PCCC(MÁY TÍNH)chữa cháy (CC). Cô cũng bày tỏ ý chính của mình.

 1. PCCC ở đây là phòng ngừa, ngăn chặn các tình huống cháy nổ.
 2. vẫn chữa cháy nó chỉ là công việc xử lý khi có tín hiệu nổ.

Phòng cháy chữa cháy là công việc vô cùng quan trọng mà mọi người nên biết. Trong công tác PCCC cần có sự phối hợp của cả người chỉ huy và người có chuyên môn để hạn chế tối đa thương tích khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của toàn xã hội từ cá nhân đến tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, để có thể nắm được các biện pháp phòng chống hiệu quả, bạn phải tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau để trang bị cho mình những kiến ​​thức phòng cháy chữa cháy chính xác nhất.

Lợi ích và lưu ý phòng cháy chữa cháy

Trên đây bạn đọc đã hiểu rõ về định nghĩa phòng cháy chữa cháy là gì. Dưới đây là một cái nhìn về lợi ích của việc phòng cháy chữa cháy và những lưu ý của nó:

Lợi ích của việc phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy đóng vai trò then chốt trong đời sống – xã hội ngày nay. Sự cố cháy nổ xảy ra rất thường xuyên và khó lường trước. Nó không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng. Vì vậy, để hạn chế cháy nổ xảy ra cần phải biết trước để có cách phòng tránh, giúp giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Và việc trang bị, sở hữu kiến ​​thức tốt và hệ thống phòng cháy chữa cháy là không thể thiếu. Hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Giúp mọi người yên tâm sinh sống và học tập.
 • Bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, gia đình và những người xung quanh.
 • Sẽ xử lý ngay nếu có cháy nổ.
 • Hãy tự thủ công khi bạn đã có đầy đủ kỹ năng, kiến ​​thức và trang thiết bị phòng chống cháy nổ.

Lưu ý về phòng cháy chữa cháy

Công tác phòng chống cháy nổ là rất cần thiết nhưng khi đưa vào thực hiện phải chính xác và khoa học. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện PCCC:

 • Đảm bảo kỹ năng, kiến ​​thức PCCC đạt tiêu chuẩn an toàn. Cần phải tìm ra nhiều cách phòng cháy khác nhau để có thể ứng biến trong mọi trường hợp.
 • Trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy cho gia đình và doanh nghiệp của bạn.
 • Kiểm định thường xuyên để cải tiến trang thiết bị cũng là để đảm bảo chất lượng PCCC tốt nhất.
 • Hướng dẫn người dân kiến ​​thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

chữa cháy

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là những thiết bị bắt buộc phải trang bị đầy đủ để phục vụ công tác đối phó với cháy nổ. Các thiết bị này sẽ được sử dụng bởi lính cứu hỏa hoặc những người có mặt tại hiện trường vụ cháy.

Xem thêm :   Top 7 mẹo diệt côn trùng, ruồi muỗi từ phòng khách xuống phòng bếp

Những thiết bị này sẽ giúp con người chủ động hơn trong những tình huống xấu nhất, thuận tiện cho việc cứu người và dập tắt đám cháy kịp thời, cũng như hạn chế cháy lan sang các khu vực lân cận.

Một số thiết bị phòng cháy chữa cháy nên chuẩn bị bao gồm:

 • lính cứu hỏa: Có thể sử dụng nước hoặc phun lửa.
 • thiết bị chữa cháy: Bộ quần áo có vật liệu chống cháy và găng tay. Đồng thời cũng cần chuẩn bị thêm mũ bảo hộ, giày chống cháy. Trên hết, cần đảm bảo có hệ thống thông tin liên lạc đầy đủ để kêu cứu kịp thời.
 • Lắp đặt hệ thống chữa cháy: Lắp đặt mạng cấp nước và các vòi phun nước để xử lý kịp thời các sự cố. Đặc biệt, việc lắp đặt hệ thống ngắt điện tự động sẽ góp phần rất lớn trong công tác phòng cháy chữa cháy.
 • Hệ thống báo cháy: Lắp đặt hệ thống báo cháy hoàn chỉnh.

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản

Biết về định nghĩa hay lợi ích của PCCC thôi chưa đủ, bạn cần biết các biện pháp PCCC vesinhconngghiep.com chia sẻ với bạn dưới đây:

PCCC

Có khả năng phòng ngừa và ngăn ngừa cháy nổ sự cần thiết phải loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn. Một số nguy cơ tiềm ẩn như điện, gas, xăng, dầu hỏa, v.v. phải hạn chế lựa chọn các giải pháp an toàn nhất có thể, đảm bảo thay thế các vật liệu khó cháy trong gia đình, cả cơ quan và doanh nghiệp.

Thứ hai, bạn cần tách nguồn đánh lửa khỏi nhiên liệu, không để chúng gần nhau. Tốt nhất bạn nên xây tường hoặc cửa chống cháy để đảm bảo an toàn cho mình và người khác. Cần đảm bảo kiến ​​thức an toàn phòng cháy chữa cháy được tuân thủ nghiêm ngặt.

Cuối cùng, mọi gia đình hoặc doanh nghiệp đều cần Phải được trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết. Lắp đặt đầy đủ các hệ thống báo cháy để xử lý kịp thời.

chữa cháy

Nếu ngày mai không xảy ra hỏa hoạn, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng chống cháy nổ như sau:

 • Cần ngăn chặn sự tiếp xúc của vật liệu cháy với môi trường để hạn chế cháy lan. Hạn chế sử dụng bình chữa cháy để che vật liệu dễ cháy. Lúc này cần di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy để ngọn lửa không cháy lớn hơn. Có thể lấy bất kỳ loại mặt hàng nào gần hơn để xử lý nhanh hơn.
 • Đảm bảo sử dụng đúng chất chữa cháy để phun vào đám cháy. Mục đích là để làm loãng oxy hiện có, vì oxy là khí hỗ trợ quá trình đốt cháy. Bạn có thể dập tắt đám cháy bằng các chất như nitơ, CO2,… Đây là một trong những giải pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất.
 • Sử dụng nước là cách mà nhiều người hay sử dụng nhất. Nhưng nước chỉ được sử dụng với đám cháy bình thường. Về lửa điện, tuyệt đối không được dùng nước để dập lửa vì nước là chất lỏng dẫn điện, rất nguy hiểm khi sử dụng. Phải cẩn thận trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cháy nổ.

chữa cháy

Luật phòng cháy chữa cháy áp dụng ngày hôm nay cho các doanh nghiệp và gia đình

Đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nói chung sẽ áp dụng các luật phòng cháy chữa cháy khác nhau, cụ thể như sau:

Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy đối với doanh nghiệp

Hiện tại Các yêu cầu sau đây phải được đáp ứng:

 • Cần có quy định rõ ràng về phòng cháy chữa cháy. đồng thời phải có biển báo, sơ đồ liên quan đến công tác PCCC. Các hướng dẫn này phải phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy và chữa cháy của Bộ Công an.
 • Doanh nghiệp phải đào tạo, huấn luyện lực lượng PCCC chuyên nghiệp để có đủ năng lực và sẵn sàng ứng phó khi có cháy xảy ra. Công tác đào tạo, giáo dục cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy.
 • Việc lập phương án chữa cháy cho doanh nghiệp là cần thiết. Kế hoạch này phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Có đầy đủ hồ sơ, giấy chứng nhận thiết kế PCCC của doanh nghiệp. Kèm theo là văn bản xác nhận kết quả nghiệm thu liên quan đến phòng cháy và chữa cháy.
 • Cần phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện và đảm bảo an toàn PCCC.
Xem thêm :   Cách nấu nước nha đam đường phèn lá dứa ngon, không bị đắng

Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, các doanh nghiệp phải đảm bảo trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy. một số hệ thống phòng cháy chữa cháy do nhà nước quy định là:

 • Làm quen với hệ thống điện, hệ thống chống sét, chống tĩnh điện, hệ thống sinh nhiệt, hệ thống sinh hỏa. đồng thời phải đảm bảo sử dụng lửa và nguồn nhiệt. Nó phải được sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cháy nổ theo các tiêu chuẩn đã được thiết lập.
 • Xây dựng hệ thống cấp thoát nước, giao thông và thông tin liên lạc. Nhằm mang đến dịch vụ phòng cháy chữa cháy tốt nhất cho doanh nghiệp. Cung cấp hệ thống cơ sở dữ liệu thông báo sự cố và phòng cháy chữa cháy trên toàn cơ sở. Hệ thống báo cháy, chữa cháy, dập khói, thoát nạn phải đảm bảo về số lượng, chất lượng theo quy định.
 • Trên đây là một số quy định bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Cần đảm bảo tuân thủ các quy định đã được thiết lập, đảm bảo an toàn cho mọi người và đảm bảo áp dụng đúng luật.

Điều kiện an toàn PCCC trong chung cư

Đối với những khu chung cư có nhiều gia đình sinh sống cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, nhà nước cũng đã đưa ra những quy định phòng cháy chữa cháy cho các công trình nhà ở, nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản của các gia đình.

Vì khu chung cư là nơi tập trung nhiều cá nhân, gia đình nên cần phải đặc biệt lưu ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, các gia đình, cư dân chung cư phải đảm bảo một số quy định về an toàn PCCC như sau:

 • Cần có bảng thông báo về nội quy an toàn PCCC của khu chung cư. Có quy định cụ thể về sử dụng điện, chất đốt, chất dễ cháy nổ. Mọi hành vi sử dụng chất cháy đều phải tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn an toàn PCCC.
 • Bảo đảm có đủ hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy. Ngoài ra, việc trang bị đầy đủ còn giúp hạn chế cháy lan khi có cháy xảy ra. Các hệ thống phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.
 • Cần lập phương án PCCC phù hợp và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đào tạo lực lượng quản lý chung cư có nghiệp vụ PCCC chuyên nghiệp. Sẵn sàng thực hiện chữa cháy khi có cháy xảy ra.
 • Các điều kiện phòng cháy và chữa cháy nêu trên phải được người có thẩm quyền áp dụng và duy trì trong suốt thời gian hoạt động.

>> Xem thêm: Dịch vụ lau kính chung cư

chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy không chỉ là nghĩa vụ của cá nhân mà còn là nghĩa vụ của cộng đồng. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy nổ sẽ giúp ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, các doanh nghiệp, khu dân cư phải chấp hành nghiêm túc và đầy đủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy. Đó là cách bảo vệ mọi người xung quanh và cũng là cách bảo vệ chính mình. Hi vọng với phần chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội quy phòng cháy chữa cháy và phòng cháy chữa cháy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết PCCC là gì? Luật PCCC áp dụng cho doanh nghiệp và chung cư hiện nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *