Rate this post

Hiện nay, ăn cắp thông tin của người khác qua Internet là một hình thức trục lợi khá phổ biến. Email lừa đảo là một trong những hình thức đó. Điều này có thể gây thiệt hại rất lớn, ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Vậy chính xác email lừa đảo là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó. Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Hay nhin nhiêu hơn
  • Công nghệ tài chính là gì? Fintech “trỗi dậy” cùng lợi ích và rủi ro

Email lừa đảo là gì?

Email lừa đảo (email giả mạo) là hình thức tấn công bằng email nhằm đánh cắp thông tin của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Cụ thể, hacker thường tạo email giả danh công ty hợp pháp, thường là ngân hàng, doanh nghiệp uy tín, lừa người dùng tin tưởng và cung cấp thông tin tài khoản cá nhân, hoặc click vào các đường dẫn. Liên kết chứa mã độc nhằm mục đích xâm nhập vào mạng công ty.

email lừa đảo

Các hacker này sẽ tạo nội dung email gần giống với giao diện email của các ngân hàng, doanh nghiệp để đánh lừa người dùng tin rằng đó là email thật được gửi từ các quốc gia mà họ có giao dịch. , giờ đây người dùng sẽ dễ dàng chia sẻ các thông tin quan trọng như mật khẩu đăng nhập, mật khẩu thẻ tín dụng và các thông tin bí mật khác.

Email lừa đảo được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1987. Cho đến nay, hình thức này được coi là phương thức tấn công nguy hiểm, phổ biến và có quy mô rất lớn. Sở dĩ có từ Phishing là do sự kết hợp của hai từ: fishing for information và phreaking. Do có mối tương quan đáng kể giữa “lừa đảo” và “câu thông tin người dùng” nên thuật ngữ “Lừa đảo” ra đời từ đó.

Các loại email lừa đảo

Lừa đảo quá tải dữ liệu thông báo qua email công ty

Đây là hình thức giả mạo email phổ biến nhất trong các hệ thống email doanh nghiệp mà tin tặc thường sử dụng. Đây là kiểu lừa đảo khá đơn giản nhưng rất dễ đánh lừa người dùng. Sau khi click vào link Upgrade Email Quota để nâng cao dung lượng email, hệ thống email doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng bị mã độc xâm nhập.

Tin nhắn email lừa đảo giả lấn át email doanh nghiệp

Lừa đảo gửi email đặt hàng giả

Đối với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ, email của họ thường nhận được đơn đặt hàng. Tin tặc sẽ lợi dụng điều này để gửi email lừa đảo mà người dùng có thể dễ dàng mở mà không cần do dự.

Nếu bạn đang sử dụng email có tên miền dành cho doanh nghiệp mà không sử dụng hệ thống bảo mật email mạnh, chắc chắn bạn sẽ rất dễ trở thành con mồi của những tin tặc như thế này.

Email lừa đảo mạo danh cơ quan chính phủ

Tin tặc thường cố gắng tạo các email giả mạo giống với email được gửi bởi các tổ chức chính phủ với nội dung cảnh báo như: “bạn đã tải xuống các tệp bất hợp pháp, quyền truy cập Internet của bạn sẽ bị thu hồi. Để khiếu nại, vui lòng điền thông tin được yêu cầu trong biểu mẫu dưới.

Email lừa đảo giả mạo người quen cũ

Nếu bạn nhận được email từ một tài khoản không xác định, hãy nói rằng họ là bạn cũ hoặc đồng nghiệp mà bạn đã lâu không gặp. Nội dung email nói với họ rằng họ đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ về tài chính của bạn. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ trả lại số tiền đã vay này cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm :   Vùng Biển Việt Nam, Giải Vở Bài Tập Địa Lí 8

Lòng tốt của con người là rất tốt, nhưng hãy cẩn thận với những email lừa đảo như thế này. Để chắc chắn rằng bạn đang giúp đúng người đúng việc, hãy tìm cách liên hệ trực tiếp với bạn bè và đồng nghiệp có liên quan đến mối quan hệ này.

Lừa đảo gửi email giả để thanh toán trực tuyến

Bạn sẽ nhận được email thông báo rằng thanh toán trực tuyến đang gặp sự cố do thẻ tín dụng của bạn đã hết hạn (hoặc địa chỉ thanh toán sai, v.v.) và sẽ hỏi bạn: “Để khắc phục sự cố, vui lòng mở liên kết và cập nhật thông tin nếu cần. ” Bên trong đường dẫn đó sẽ là một trang web khá giống với trang đăng nhập thông tin tài khoản mà bạn đã thực hiện vài lần trước đây, điều này khiến bạn càng tin tưởng và dễ rơi vào bẫy của tin tặc.

Lừa đảo gửi email giả để thanh toán trực tuyến

Thông báo sai về việc chậm thanh toán

Bạn đang sử dụng email tên miền doanh nghiệp của mình và một ngày bạn nhận được email thông báo rằng một dịch vụ bị trì hoãn. Nội dung email cũng yêu cầu bạn đăng nhập vào hệ thống càng sớm càng tốt để cứu dữ liệu quan trọng. Ngoài ra, email bao gồm một liên kết đến trang đăng nhập đó. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì đằng sau đường dẫn này rất có thể là một trang web giả mạo nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn.

Lừa đảo thông báo tài khoản bị xâm phạm

Một loại email lừa đảo khác đánh lừa người dùng là gửi email thông báo rằng tài khoản của họ đang bị xâm phạm bởi một người lạ. Điều này sẽ khiến họ vô cùng bối rối và họ sẽ cố gắng tìm cách nhanh nhất để ngăn chặn tình trạng đó xảy ra. Với thủ đoạn này, hacker đã đánh lừa tâm lý nạn nhân và sắp xếp một đường link để xác minh quyền sở hữu. Và sau đó, nạn nhân dễ dàng bị hacker tóm gọn.

Thông báo trúng thưởng giả

Đừng quá phấn khích khi nhận được email thông báo rằng bạn đã giành được thứ gì đó, vì đây có thể là một email giả mạo nhằm kích thích lòng tham của bạn và khiến bạn mất cảnh giác. Bạn sẽ nhanh chóng nhấp vào liên kết trang đăng nhập và điền các thông tin cần thiết để nhận giải thưởng trong thời gian sớm nhất, nhưng thực tế là không có giải thưởng nào cả.

Thông báo chiến thắng với email lừa đảo giả mạo

Thông báo rút tiền giả

Bạn thường nhận được thông báo về những biến động trong số dư tài khoản ngân hàng của mình khi bạn thực sự biết trước về giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên nhận được email thông báo về sự biến động lớn về số dư trong tài khoản của mình, điều đó có vẻ như là một thảm họa. Lúc này, bạn sẽ cố gắng tìm cách ngăn chặn việc làm phi pháp này. Trong email, bạn sẽ tìm thấy một liên kết hướng dẫn bạn có xác minh giao dịch này hay không. Biểu mẫu cũng yêu cầu bạn điền các thông tin cần thiết để xác minh quyền sở hữu tài khoản. Và như vậy, dù không muốn nhưng bạn đã rơi vào bẫy của tin tặc.

Để ngăn chặn cuộc tấn công lừa đảo qua email như thế này, tốt nhất bạn nên gọi trực tiếp cho bộ phận dịch vụ khách hàng của ngân hàng thay vì nhấp vào liên kết và bị lừa đảo.

Email lừa đảo giả vờ là nạn nhân

Tin tặc sẽ giả làm nạn nhân đã đặt mua dịch vụ từ bạn, nhưng chưa nhận được sản phẩm, hay bất kỳ phản hồi nào từ bạn. Email cũng cảnh báo rằng họ sẽ báo cáo với chính quyền địa phương nếu bạn không có lời giải thích thỏa đáng cho họ.

Email lừa đảo tự xưng là nạn nhân là gì?

Một liên kết cũng được đính kèm trong email để bạn có thể dễ dàng trả lời “nạn nhân”. Sau đó, nó sẽ dẫn đến một trang web yêu cầu bạn đăng nhập bằng cách xác minh email đăng nhập và mật khẩu của bạn. Cuối cùng, tài khoản email của bạn sẽ bị đánh cắp.

Cục thuế giả mạo email lừa đảo

Những email lừa đảo này thường xuất hiện ở bộ phận tài chính kế toán của các doanh nghiệp. Khi hàng ngày họ thường xuyên phải đối mặt với những rắc rối về thuế, thông báo từ Tổng cục Thuế. Bạn sẽ rất dễ bị lừa khi sẽ được yêu cầu điền các mẫu đơn theo đúng nội dung mà cơ quan Thuế yêu cầu. Và thông tin đăng nhập của bạn sẽ bị đánh cắp thông qua các hình thức này.

Xem thêm :   How To Go — Hanoi To Dien Bien Phu? ➡️ Tickets Điện Biên Phủ

Email kiểm soát giả mạo lừa đảo

Nếu đang sử dụng email tên miền doanh nghiệp thì vấn đề bảo mật email luôn là nhiệm vụ chính mà doanh nghiệp lo lắng nhất. Thậm chí, bạn nên thường xuyên tham gia các khóa học nâng cao nhận thức lừa đảo qua email để đảm bảo an toàn tối đa cho hệ thống email doanh nghiệp cũng như các mạng quan trọng của công ty. Tuy nhiên, một ngày nọ, bạn nhận được email thông báo rằng hệ thống email doanh nghiệp của bạn đang tiến hành kiểm tra hệ thống và để xác minh quyền sở hữu email mà bạn được chỉ định sử dụng, vui lòng điền vào biểu mẫu bên dưới. theo mẫu đính kèm email theo yêu cầu. Nếu làm theo hướng dẫn trong email này, bạn vừa mất tất cả thông tin đăng nhập tài khoản email của mình vào tay tin tặc.

Cách chặn email lừa đảo

Nếu bạn nhận được một email lạ, hãy thực hiện một vài bước để ngăn lừa đảo qua email:

  • Không nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm hình ảnh nào, không mở tệp đính kèm. Đây là một thủ thuật rất phổ biến của tin tặc độc hại, làm hỏng các tệp trên máy tính của bạn hoặc đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân. Nguy hiểm hơn là máy tính của bạn có thể bị cài phần mềm gián điệp.

Cách chặn email lừa đảo

  • Không trả lời người gửi. Nếu bạn bỏ lỡ phản hồi hoặc nhấp vào liên kết hoặc tệp trong email lừa đảo, bạn nên liên hệ ngay với các doanh nghiệp có liên quan để khóa tài khoản và thay đổi bảo mật ngay lập tức.
  • Báo cáo ngay email lừa đảo cho bộ phận xử lý (chuyển tiếp email lừa đảo cho bộ phận IT)
  • Xóa ngay email lạ khỏi máy tính
  • Nếu email lừa đảo liên quan đến một đối tác, hãy gọi và báo cáo càng sớm càng tốt.

Để giảm thiểu nguy cơ lừa đảo qua mạng, bạn nên sử dụng tường lửa, phần mềm chống phần mềm gián điệp và chống vi-rút và đảm bảo bạn cập nhật chúng thường xuyên.

Giải pháp chống lừa đảo qua email

Một số công cụ hữu ích giúp bạn chống lừa đảo mà bạn có thể áp dụng là:

  • SpoofGuard: là plug-in trình duyệt tương thích với trình duyệt Microsoft Internet Explorer. SpoofGuard đặt một “cảnh báo” trên thanh công cụ của trình duyệt của bạn. Nó sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ nếu bạn vô tình truy cập một trang web lừa đảo. Nếu bạn cố gắng nhập thông tin cá nhân nhạy cảm vào một biểu mẫu từ một trang giả mạo, SpoofGuard sẽ lưu dữ liệu và cảnh báo bạn. Mức báo động có thể được thiết lập thông qua các thông số khác nhau.

Giải pháp chống lừa đảo cho email

  • Anti-Phishing Domain Advisor: giúp bạn phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các trang web lừa đảo đưa mã độc thông qua hệ thống dữ liệu nhận dạng. Đây là một công cụ tốt để bảo vệ bạn khi bạn lướt Internet.
  • Công cụ Netcraft: Netcraft cung cấp các dịch vụ bảo mật trực tuyến, bao gồm các dịch vụ chống gian lận và chống lừa đảo qua email, thử nghiệm ứng dụng và quét PCI. Nó cũng giúp phân tích một số khía cạnh của Internet, bao gồm thị phần của máy chủ, hệ điều hành, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và cơ quan cấp chứng chỉ SSL.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về Email lừa đảo là gì? Và làm thế nào bạn có thể tránh nó. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn luôn đề cao cảnh giác để bảo vệ bản thân cũng như máy tính của mình.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Phishing email là gì? Tìm hiểu các kiến thức về phishing . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *