Rate this post

Nhiếp ảnh là gì? Bạn muốn thử sức với nhiếp ảnh, nhưng bạn không biết cách đọc, tham khảo và tìm tài liệu chi tiết nhất ở đâu. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách đầy đủ nhất.

Nhiếp ảnh là gì?

nhiếp ảnh là gì?

Khái niệm về nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh là gì? Photography được hiểu là chụp ảnh, là quá trình tạo ra những bức ảnh nhờ kỹ thuật chụp, ảnh hưởng của ánh sáng trên phim hay các chi tiết nhạy sáng của máy ảnh.

Các kiểu chụp ảnh ngày nay

Nhiếp ảnh được chia thành sáu loại chính. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại như: Nhiếp ảnh chân dung, Nhiếp ảnh nghệ thuật, Hình ảnh từ cuộc sống trên đường phố, Chụp Ảnh Đồ Ăn, Chụp Ảnh Cưới, Hay Chụp ảnh trên không là gì?

 • Chụp ảnh chân dung là gì?

Kiểu chụp ảnh này còn được gọi là chụp ảnh chân dung, đây là kiểu chụp ảnh chụp chân dung của một người hoặc một nhóm người. Ảnh chân dung thể hiện rõ hơn tính cách, biểu cảm của con người, qua đó người xem có thể phán đoán được tính cách, suy nghĩ của người mẫu.

Chụp ảnh chân dung đòi hỏi bố cục cao, người chụp phải nắm rõ yếu tố này. Một bức chân dung có thể là: đầu và vai, ¾ cơ thể hoặc toàn thân.

 • Nhiếp ảnh nghệ thuật

Đây là nhiếp ảnh nghệ thuật, nó được coi là nghệ thuật dành cho những người đam mê và nhiệt huyết. Những người chụp ảnh nghệ thuật được gọi là nhiếp ảnh gia. So với các thể loại nhiếp ảnh khác như chụp ảnh sự kiện, mục tiêu là tái hiện hiện thực một cách khách quan và theo một lộ trình đã định. Hay chụp ảnh thương mại với mục đích quảng cáo sản phẩm thì nghệ thuật chụp ảnh được coi là một quá trình để tạo ra những bức ảnh đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

 • Nhiếp ảnh đường phố
Nhiếp ảnh cuộc sống đường phố là gì?
Ảnh đẹp về con đường

Streetlife Photography là thể loại nhiếp ảnh được các nhiếp ảnh gia thực hiện trên đường phố, nơi công cộng, nhà hàng, v.v. Nhiếp ảnh đường phố thường nghiêng về những cảnh thiên nhiên trong cuộc sống hàng ngày hơn là thiết lập bố cục của chủ thể. , trước ánh sáng như các thể loại nhiếp ảnh khác.

 • chụp ảnh đồ ăn

Chụp ảnh đồ ăn được coi là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực nhiếp ảnh nói chung. Cụ thể là chụp đồ ăn hoặc các sản phẩm liên quan đến đồ ăn. Chụp ảnh món ăn đòi hỏi người chụp phải thực sự hiểu về món ăn, biết cách sắp xếp và trang trí sao cho đẹp mắt. Thông qua cách tổ chức đó, một thông điệp nhân văn và cao đẹp được thể hiện vượt lên trên giá trị của những món ăn đơn giản.

Ngoài ra, chụp ảnh đồ ăn còn thể hiện những khoảnh khắc tự nhiên và đẹp nhất liên quan đến đồ ăn. Điều này giúp tạo hứng thú và “thèm” cho người xem.

 • Chụp ảnh cưới

Loại hình này còn được gọi là chụp ảnh cưới, chụp ảnh phóng sự. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, các thiết bị hiện đại ra đời. Cùng với nhu cầu, đó cũng là mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời, chụp ảnh cưới.

Ảnh cưới phóng sự không được coi là nghệ thuật và thường được chụp trong một khung hình định sẵn. Yếu tố sáng tạo của người chụp là nắm bắt khoảnh khắc, cảm xúc của những người có mặt. Từ đó để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất.

 • Chụp ảnh trên không là gì?

Thể loại nhiếp ảnh này ra đời ở các nước Châu Âu từ khá sớm. Bức đầu tiên được chụp bởi một nhiếp ảnh gia người Pháp vào năm 1858 khi ông sử dụng khinh khí cầu để chụp toàn cảnh thành phố Paris.

Đến nay, chụp ảnh trên không đã phát triển lên một tầm cao mới, các nhiếp ảnh gia có thể áp dụng các loại máy ảnh chuyên dụng cũng như các công cụ hiện đại. Đó là một chiếc máy bay không người lái, một chiếc diều kết hợp với một công cụ chụp ảnh từ xa…

Ứng dụng nổi bật của chụp ảnh hàng không là hỗ trợ trinh sát trên không, lập bản đồ, chụp ảnh phong cảnh với diện tích lớn… Ưu điểm của loại hình chụp ảnh này là mang đến những hình ảnh mới lạ, được chụp từ một góc nghiêng. Tuy nhiên, giá thành của các thiết bị hỗ trợ chụp ảnh hàng không thường quá cao nên chưa thực sự phát triển ở Việt Nam.

Lịch sử của nhiếp ảnh

lịch sử nhiếp ảnh
Tìm hiểu về lịch sử nhiếp ảnh

Vào thế kỷ thứ 5 và thứ 4 trước Công nguyên, những bức ảnh đầu tiên xuất hiện dưới sự mô tả về máy ảnh lỗ kim của các nhà toán học Hy Lạp Aristotle và Euclid và nhà triết học Trung Quốc Mo Tzu.

Vào thế kỷ thứ 6, nhà toán học Byzantine Anthemius đang sử dụng một số loại thiết bị trong phòng thí nghiệm của mình. Theo thời gian, các phiên bản máy ảnh dần được cải tiến. Và phát minh làm thay đổi cách chụp ảnh trước đó được ghi nhận chính thức vào năm 1561. Nhà bác học Georg Fabricius đã khám phá ra bạc clorua, giúp ích rất nhiều cho kỹ thuật chụp ảnh, ông đã tạo ra những bức ảnh ấn tượng thời trung cổ.

Năm 1800, nhà phát minh người Anh Thomas Wedgwood đã thực hiện kỹ thuật chụp ảnh đầu tiên trong phòng tối. Năm 1812, những nghiên cứu về nhiếp ảnh đầu tiên ra đời. Nhiếp ảnh đã chính thức bước sang một trang mới và có những bước phát triển vượt bậc như ngày hôm nay.

Kiến thức và kỹ thuật chụp ảnh cho người mới bắt đầu

Kiến thức cơ bản để duy trì

Khi tìm hiểu sâu về nhiếp ảnh, một số thuật ngữ như logo, backdrop, phông nền, studio, dựng phim, quote hay book cũng rất được quan tâm.

 • Logo ảnh là gì?

Đây được hiểu là hình ảnh có tính chọn lọc cao, thể hiện ý nghĩa, đặc điểm của sản phẩm, doanh nghiệp. Dựa vào logo ảnh, mọi người dễ dàng nhận ra thương hiệu. Đây là lý do tại sao các yêu cầu để thiết kế và tạo logo nhiếp ảnh thường rất nghiêm ngặt.

 • Nền ảnh

Đây là chụp ảnh hậu cảnh, cảnh có sẵn hoặc thiết lập phía sau chủ thể. Thông qua yếu tố phông nền, người xem có thể đánh giá chất lượng hình ảnh có thực sự tốt và được đầu tư nhiều hay không. Đối với các thể loại chụp ảnh khác nhau như chân dung, phong cảnh, sự kiện,… thì phông nền cũng sẽ khác nhau.

Một bức ảnh đôi khi chỉ cần có phông nền đẹp là thu hút được người xem.

 • Nền ảnh

Tương tự như hậu cảnh, hậu cảnh được coi là ảnh nền, nhưng nó là hậu cảnh trung tâm và thể hiện dấu chân của chính nó. Thông qua những bức ảnh đó, người xem biết đến thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức nào đó.

Vì vậy, chụp ảnh này đòi hỏi kỹ năng cấu hình trước, chọn bố cục chặt chẽ, ánh sáng trong ảnh phải rõ ràng.

 • Loại studio ảnh

Trong nhiếp ảnh cũng không thể bỏ qua thể loại chụp ảnh trong phim trường hay còn gọi là ảnh viện. Khi chụp ở môi trường này, người chụp sẽ được cung cấp đầy đủ các thiết bị hỗ trợ và các yếu tố như ánh sáng, chuẩn bị bố cục, hậu cảnh. Điều quan trọng là người chụp phải nắm vững các kỹ thuật chụp để tạo ra những bức ảnh nghệ thuật.

 • chỉnh sửa ảnh
chỉnh sửa ảnh
chỉnh sửa ảnh

Chỉnh sửa là quá trình chỉnh sửa ảnh hay còn gọi là hậu kỳ. Quá trình này được thực hiện nhằm thay đổi một phần cấu trúc, bố cục, màu sắc, ánh sáng, v.v. của hình ảnh.

 • ảnh trích dẫn

Đây được hiểu là những bức ảnh được chụp kèm theo dấu ngoặc kép. Nó thường được sử dụng trong các tài liệu, triển lãm hoặc sách nghệ thuật. Thông thường, trích dẫn này nên được liên kết với hình ảnh. Đồng thời cũng bổ sung những thông tin quan trọng mà bức ảnh chưa truyền tải được để người xem hiểu rõ hơn về những câu chuyện mà bức ảnh kể lại.

 • Sách Chuyên mục Nhiếp ảnh

Photo book là sách ảnh, nơi lưu trữ những bức ảnh nghệ thuật dưới dạng tạp chí hoặc sách. Cuốn sách ảnh được coi như một cuốn nhật ký và văn bản được mã hóa bằng hình ảnh. Bằng cách định hình hoặc ghi lại những khoảnh khắc, nhiếp ảnh truyền tải những điều có ý nghĩa.

Kỹ thuật chụp ảnh

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật, ghi lại sự vật, sự việc hay chân dung con người thông qua hình ảnh. Vậy học chụp ảnh cần những gì?

Kiến thức chung về nhiếp ảnh

Người mới bắt đầu cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản, hiểu nhiếp ảnh thực sự là gì. Các loại máy móc, công cụ hỗ trợ chụp ảnh. Từ đó trang bị cho mình chiếc máy ảnh phù hợp để theo đuổi đam mê của mình. Đồng thời tiến bộ để học các kỹ thuật chụp ảnh.

Tìm hiểu các chế độ máy ảnh

Hiện nay, đối với máy ảnh DSLR nói chung có 3 chế độ chụp, đó là: chỉnh tay, tự động và ưu tiên khẩu độ.

 • Chế độ Manual hay còn gọi là M dùng để chụp kiến ​​trúc hay nội thất…
 • Chế độ ưu tiên khẩu độ là chế độ A, thích hợp chụp sự kiện, tiệc tùng…
 • Chế độ tự động đơn giản, thích hợp chụp ảnh phong cảnh

Chế độ tập trung

Đây là yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ bức ảnh nào, tạo điểm nhấn thu hút cho người xem. Ở các loại máy ảnh khác nhau sẽ có các chế độ và số điểm lấy nét riêng. Vì vậy, trong từng trường hợp cụ thể, người chụp sẽ áp dụng cách chọn chế độ lấy nét phù hợp. Ví dụ, khi chụp ảnh nhóm, người chụp nên sử dụng tất cả các điểm lấy nét, còn khi thực hiện lookbook, có thể chọn điểm lấy nét theo các chi tiết cụ thể như đôi mắt.

Phương pháp đo lường

Đối với ảnh chân dung, phương pháp đo sáng được sử dụng là đo sáng điểm. Khi chụp phong cảnh có thể chuyển chế độ này sang full frame. Người chụp cần linh hoạt giữa các yếu tố để giúp tạo nên một bức ảnh hài hòa nhất. Vì yếu tố ánh sáng cũng quyết định một phần trong bộ ảnh đại diện hoàn chỉnh.

mở ống kính

Khẩu độ là độ mở của máy ảnh nói chung. Thông thường, khi người chụp mở khẩu độ lớn, ánh sáng đi vào cảm biến sẽ nhiều hơn. Điều này được áp dụng trong trường hợp không gian chụp ảnh thiếu sáng sẽ giúp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tránh cho ảnh bị mờ, nhòe.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là tốc độ mà nhiếp ảnh gia chụp được hình ảnh của đối tượng. Yếu tố này góp phần không nhỏ vào độ sắc nét của hình ảnh. Trong trường hợp người cầm máy ở tốc độ thấp, khoảng 1/100 giây và phải di chuyển liên tục thì rất khó lấy nét. Thay vào đó, người chụp nên tăng tốc độ màn trập lên khoảng 1/400 để tạo ra hình ảnh sắc nét hơn.

Dưới đây là câu trả lời đầy đủ nhất về nhiếp ảnh là gì?, kiến ​​thức quan trọng cho người mới bắt đầu chụp ảnh. Hy vọng những kiến ​​thức này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật này, áp dụng tốt để chụp ảnh trong các tình huống thực tế.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Photography là gì? Tất tần tật kiến thức về photography . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Cách nấu riêu cua đồng không bị nát ăn với bún ngon chuẩn vị miền Bắc 

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *