Rate this post

Sự phát triển của công nghệ thông tin mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là vô số rủi ro mà người dùng khó có thể kiểm soát và biết hết được, đặc biệt là lừa đảo hay lừa đảo. Hãy cùng tìm hiểu lừa đảo là gì qua bài viết dưới đây nhé!
Hay nhin nhiêu hơn
 • Khởi động lại là gì? Khi nào khởi động lại và làm thế nào cho đúng
 • IPS là gì? Tìm hiểu về các nhà cung cấp dịch vụ Internet

Lừa đảo là gì?

Scam là một từ lóng trong tiếng Anh có nghĩa là lừa đảo. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác trên Internet – hay hiểu một cách đơn giản, scam là một hình thức lừa đảo. đảo trực tuyến.

Lừa đảo là gì?

Vì vậy, một cụm từ gây hiểu nhầm thường được sử dụng là gì? Ở đây, những kẻ gian lận được gọi là những kẻ gian lận. Sự lừa dối xuất phát từ lòng tham và sự ích kỷ của người lừa dối. Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, hầu hết các vụ lừa đảo hiện nay đều diễn ra với mức độ tinh vi cao, phạm vi rộng với số tiền lớn.

Các loại lừa đảo đã biết

Ngày nay có hàng ngàn phương pháp lừa đảo, nhưng hầu hết chúng đều nhằm mục đích đánh cắp tiền, tài sản hoặc thông tin. Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng mọi thủ đoạn tinh vi để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Sau khi có thông tin đó, họ sẽ sử dụng danh tính của bạn để mở tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng thẻ tín dụng. Dưới đây là những phương pháp lừa đảo và đánh cắp thông tin cá nhân phổ biến nhất mà chúng tôi đã tổng hợp:

Gian lận

Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng công nghệ để xâm nhập vào máy tính, thiết bị di động hoặc mạng của bạn để đánh cắp thông tin cá nhân. Từ đó bán thông tin cho các tổ chức khác để kiếm lời.

email lừa đảo

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Một thực tế phổ biến của loại này là bạn sẽ nhận được email từ một người giả làm nhân viên ngân hàng, nói với bạn rằng bạn đã rút tiền hoặc thực hiện giao dịch mua mà bạn không thực sự thực hiện giao dịch đó, sau đó nó yêu cầu bạn đăng nhập vào liên kết và xác minh thông tin. Tuy nhiên, liên kết mà những kẻ này gửi chỉ đưa bạn đến một trang web giả mạo ghi lại thông tin như tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Lừa đảo qua đấu giá

Hình thức này thường thấy trên các trang đấu giá trực tuyến như ebay. Thủ đoạn mà kẻ lừa đảo sử dụng là tạo ra một phiên đấu giá các sản phẩm có giá trị, sau đó thu tiền đặt cọc của người tham gia và biến mất. Những người tham gia đấu giá không những mất tiền mà còn không nhận được hàng, trong khi kẻ lừa đảo đã biến mất không dấu vết.

gian lận đấu giá

Gian lận quyên góp

Loại hình lừa đảo này xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây và biến tướng dưới nhiều hình thức. Cách thức phổ biến của những kẻ lừa đảo là đăng lên mạng xã hội một câu chuyện kèm theo những hình ảnh đau lòng kể rằng mình bị cướp không có tiền về quê hoặc người thân bị bệnh hiểm nghèo không có tiền chữa trị mong được nhận về. hỗ trợ tài chính.

Người thụ hưởng trực tuyến sẽ nhanh chóng rút và chuyển tiền cho họ, dù số tiền rất nhỏ. Tuy nhiên, với quy mô hàng triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam, chỉ cần 100 người bị lừa cũng giúp kẻ lừa đảo kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Lừa đảo bằng cách mạo danh trang web

Lừa đảo trên Internet là gì? Phương pháp này tốn thời gian và công sức hơn một chút nhưng người dùng khó phát hiện ra. Đó là kẻ lừa đảo sẽ tạo ra một website có giao diện giống hệt website thật và thực hiện tối ưu hóa SEO để tăng thứ hạng hiển thị của website đó lên top 1 trên trang tìm kiếm. Sau đó lừa người dùng truy cập web, từ đó đánh cắp thông tin.

Lừa đảo qua mạng
Lừa đảo qua mạng

Gian lận quà tặng/khuyến mãi

Đây là thủ đoạn mới mà các đối tượng lừa đảo áp dụng trong thời gian gần đây. Với hình thức này, kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý ham hàng rẻ, hàng khuyến mãi của người dùng. Họ thường liên hệ với người dùng và thông báo rằng họ đã nhận được quà tặng từ một thương hiệu lớn và uy tín. Tuy nhiên, để nhận được món quà đó, khách hàng phải đặt cọc trước một số tiền. Những người cả tin sẽ nhanh chóng gửi tiền cho họ và cuối cùng sẽ không có gì được gửi hoặc món quà được gửi sẽ có giá trị thấp hơn nhiều so với số tiền bị mất.

Nhái tên, nhãn hiệu

Hình thức này xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn và trang mạng xã hội. Kẻ lừa đảo chỉ cần theo dõi nhất cử nhất động của bạn và tạo một tài khoản trùng tên mà người khác khó nhận ra, sau đó thực hiện các thủ đoạn lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng tiếp cận người thân và khách hàng của bạn. Ngay cả khi nó hóa ra là lừa đảo, bạn có thể mất uy tín.

Lừa đảo 419

Lừa đảo 419 hay còn gọi là lừa đảo Nigeria được thực hiện qua email, fax tới người nhận với mục đích thông báo mình trúng số hoặc giả làm doanh nhân, quan chức… đề nghị hợp tác với bạn với số tiền lớn từ vài trăm nghìn đến vài triệu USD. Bạn cần gửi một số tiền nhỏ để có thể rút số tiền đó từ tài khoản của mình và điều này yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài khoản của mình. Nhưng trên thực tế, những chi tiết ngân hàng này được sử dụng để chống lại chủ sở hữu. Cheat 419 này cũng yêu cầu bạn thực hiện bí mật và không nói cho ai biết.

Lừa đảo 419 là gì?
Lừa đảo 419

Gian lận khảo sát trực tuyến

Các trang web khảo sát trực tuyến ngày nay sẽ lừa bạn rằng họ cung cấp tiền hoặc phiếu quà tặng cho người tham gia. Đối tượng sẽ yêu cầu người dùng dành thời gian để hoàn thành một cuộc khảo sát có sẵn. Mục đích chính của biểu mẫu này là để có được thông tin nhân khẩu học. Khán giả có thể sử dụng nó để đăng các thông báo gây phiền nhiễu hoặc bán cho các nhà tiếp thị khác.

Làm thế nào để phát hiện một scam và làm thế nào để tránh nó

Một số cách nhận biết lừa đảo

 • Diễn đàn không hoạt động, ít người hoạt động
 • Trang web không có quy tắc, điều khoản hoạt động, không có trụ sở, không có đường dây điện thoại và không có thành viên hỗ trợ
 • Kiếm tiền dễ dàng khi bạn đăng ký, giới thiệu người khác và làm khảo sát… Tất cả các trang web kiếm tiền dễ dàng đều là lừa đảo, bạn phải nhớ điều này khi tham gia MMO (Kiếm tiền trực tuyến)

 • Khoản thanh toán tối thiểu hay thay đổi, hay thay đổi và tăng vọt
 • Những hứa hẹn bí mật như giảm giá 50% khi bạn nâng cấp từ … lên…
 • Đối với việc mua bán, cái gì rất rẻ, thanh toán rất nhanh cũng đáng ngờ.
 • Lưu ý rằng nó yêu cầu bạn hành động ngay bây giờ
 • Cam kết lợi nhuận cao trong thời gian ngắn
 • Tuyên bố là thông tin bí mật hoặc một lời thú tội

Làm thế nào để tránh lừa đảo

Thực trạng lừa đảo trực tuyến khá lớn và phức tạp, cơ quan an ninh mạng hiện nay mới chỉ kiểm soát được một phần nhỏ, còn lại vẫn phụ thuộc vào sự cảnh giác của người dùng. Vì vậy, mọi người hãy trang bị kiến ​​thức để phòng tránh lừa đảo:

 • Luôn tìm bên thứ 3 uy tín làm trung gian để giao dịch trực tuyến
 • Nó yêu cầu cung cấp thông tin xác thực và có liên quan trước khi thực hiện giao dịch
 • Kiểm tra và đọc kỹ tất cả các thông tin và liên kết trước khi bạn quyết định đăng nhập vào một trang web
 • Đăng ký bản quyền với nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ nếu bạn muốn mở rộng kinh doanh
 • Chỉ mua hàng của những seller uy tín, có đánh giá tốt, thanh toán sau khi nhận hàng
 • Sử dụng phần mềm bảo mật và ví điện tử của nhà cung cấp dịch vụ

Chúng tôi đã trình bày bài viết trên cho bạn Lừa đảo là gì? cũng như các hình thức và cách thức để tránh bị lừa đảo. Hi vọng những hiểu biết hữu ích này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình lừa đảo trực tuyến này và có biện pháp phòng ngừa, tránh mất tiền oan.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Scam là gì? Các loại scam phổ biến, cách nhận biết và phòng tránh . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Dữ liệu là gì? Khái niệm thông tin và cơ sở dữ liệu là gì?

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *