Rate this post

Tại sao lá cây có màu xanh? Tại sao lá cây có màu xanh, còn mùa thu lá có màu vàng, đỏ? Đây có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều người. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao lá cây có màu xanh!
Tại sao lá cây có màu xanh?
Tại sao lá cây có màu xanh?

Tại sao lá cây có màu xanh?

Giải thích vì sao lá cây có màu xanh màu xanh lá cây là bởi vì Bào quan trong lá là lục lạp. Lục lạp chứa chất diệp lục (tức là chất làm cho lá có màu xanh lục) giúp cây quang hợp.

Hầu hết các lá có màu xanh vì chúng chứa chất diệp lục
Hầu hết các lá có màu xanh vì chúng chứa chất diệp lục

Thực ra ngoài diệp lục, trong lá cây còn có các chất khác có màu vàng, cam, đỏ nhưng do chiếm tỷ lệ ít nên màu xanh của diệp lục vẫn chiếm ưu thế.

Diệp lục trong quá trình quang hợp sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra các chất hữu cơ có ích cho cây trồng. Ánh sáng được hấp thụ nhiều nhất ở vùng màu hồng-đỏ và xanh lam-tím, trong khi màu xanh lá cây hấp thụ rất ít ánh sáng và phản xạ lại mắt chúng ta, làm cho lá cây có màu xanh lục.

Tại sao chất diệp lục có màu xanh lá cây?

Để hiểu tại sao chất diệp lục có màu xanh, chúng ta cần tìm hiểu về vật lý quang phổ. Màu sắc mà mắt người có thể nhìn thấy là những màu mà các chất và vật thể liên quan không thể hấp thụ được.

Ánh sáng trắng trong ánh sáng mặt trời có 7 màu cơ bản. Các màu này được mắt chúng ta phân biệt rõ nhất khi nhìn thấy cầu vồng sau cơn mưa, bao gồm các màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím, tím.

Chất diệp lục có màu lục vì nó hấp thụ ánh sáng có màu khác, đặc biệt là tia đỏ và tia xanh tím. Ngược lại, chất diệp lục không hấp thụ ánh sáng màu lục. Vì vậy, màu xanh lam được phản chiếu trở lại vào mắt chúng ta. Do đó, chúng ta sẽ thấy lá xanh.

Trong trường hợp này, nếu chúng ta chiếu một nguồn sáng đỏ vào chất diệp lục của lá cây, chất diệp lục sẽ hấp thụ các tia đỏ. Nhưng vì chất diệp lục không có ánh sáng xanh lục để phản chiếu nên kết quả khi chúng ta nhìn vào lá cây chỉ là một màu đen… Vì vậy, lá cây có màu xanh lục là do chất diệp lục có trong lá.

Tại sao lá chuyển sang màu vàng?

Tại sao lá chuyển sang màu vàng vào mùa thu? Điều gì làm cho lá xanh chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí là màu đỏ?

Những chiếc lá chuyển sang màu vàng
Những chiếc lá chuyển sang màu vàng

Lá có màu xanh vì có chứa chất diệp lục như đã nói ở trên. Chất này hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo năng lượng cho quá trình quang hợp của cây. Khi mùa hè kết thúc, độ dài của ánh sáng chói của mặt trời cũng giảm trong ngày. Điều này sẽ ngăn không cho lá tiếp tục quang hợp quá nhiều trong mùa đông. Vào đầu mùa thu, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ do chất diệp lục được thu hoạch từ cây. Màu vàng hoặc đỏ cũng dần biến mất khi các chất khác trong lá được cây thu thập dần. Đến cuối thu, lá trên cây chỉ còn màu nâu, là sự pha trộn màu của những gì còn sót lại trên lá và rụng dần.

Do điều kiện không khí khô và thiếu ánh sáng mặt trời, cây tạo ra một bức tường trên mỗi lá để ngăn cách lá với cây. Sau đó, nó ngừng sản xuất chất diệp lục vì cây sẽ không cần chất này cho đến mùa xuân năm sau. Khi chất diệp lục không còn thì màu xanh của lá cũng không còn và các sắc tố màu vàng, da cam có cơ hội xuất hiện.

Khi lá ngừng sản xuất chất diệp lục, lá nhanh chóng chuyển sang màu vàng, xuất phát từ sắc tố carotenoid.

Xem thêm >>> Tết nguyên đán là gì? Lịch sử và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tại sao lá cây có màu đỏ?

Ngoài màu vàng, một số loại cây có lá màu đỏ, chẳng hạn như cây phong – biểu tượng của Canada. Tại sao lá cây có màu đỏ?

Lời giải thích cho màu đỏ của lá đến từ sắc tố anthocyanin, phức tạp hơn một chút so với carotenoid. Đây là về vách ngăn trên mỗi chiếc lá. Khi bức tường này xuất hiện, lá sẽ rụng để bảo tồn năng lượng cho cây. Trước khi lá rụng, cây sẽ dự trữ đường và chất dinh dưỡng từ lá, đây là lúc các sắc tố anthocyanin sẽ xuất hiện.

Sắc tố anthocyanin làm cho lá có màu đỏ
Sắc tố anthocyanin làm cho lá có màu đỏ

Giải thích về việc lá cây chuyển sang màu đỏ, các nhà khoa học lý giải rằng sắc tố anthocyanin hoạt động như một lá chắn bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời, ngăn chặn các tia có hại như tia UV và xua đuổi ánh sáng có hại. cường độ rất mạnh. Nó cũng hoạt động như một chất chống đông, bảo vệ các tế bào thực vật khỏi bị đóng băng và cũng là một chất chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra lá đỏ còn là dấu hiệu của mầm bệnh.

Các nhà thực vật học nói rằng cây sẽ phát triển tốt nhất trong ánh sáng mặt trời đầy đủ. Màu sắc của cây cối cũng sẽ sống động hơn. Những cây sống trong bóng râm hoặc lấy chất dinh dưỡng từ đất nghèo dinh dưỡng thường có cơ chế phức tạp hơn, cần được bảo vệ nhiều hơn, vì vậy lá của chúng tạo ra nhiều sắc tố anthocyanin và trở nên sẫm màu hơn.

Như vậy với những lý giải khoa học trong bài đã giúp bạn đọc hiểu được tại sao lá cây có màu xanh rồi phải không? Lý giải vì sao lá cây có màu xanh không khó lắm, chỉ cần hiểu một chút về hiện tượng quang phổ ánh sáng trong vật lý là bạn đã có câu trả lời chính xác cho hiện tượng thiên nhiên thú vị này. đây rồi!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Tại sao lá cây có màu xanh lục? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Môn ngữ văn là gì ? tầm quan trọng của môn ngữ văn là gì

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *