Rate this post

Tên miền là gì, trong chương trình tin học 10 chúng ta đã tìm hiểu qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mù mờ về các khái niệm tên miền hay các khái niệm liên quan đến tên miền. Bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm tên miền là gì, cách thức hoạt động và cách đăng ký tên miền đơn giản nhất, Tên miên la gi?? Cấu trúc tên miền hoạt động như thế nào và tên miền nào phổ biến hiện nay.

NỘI DUNG

Tên miên la gi?

Tên miền hoặc tên miền là địa chỉ của một trang web hoạt động trên Internet. Nơi mọi người tìm kiếm trong trình duyệt để truy cập bất kỳ trang web nào. Tên miền được thể hiện bằng các chữ cái hoặc số trong bảng chữ cái chứ không phải là địa chỉ IP của máy chủ tên miền.

Tên miên la gi?
Tìm hiểu về tên miền (Domain)

Nói cách khác, nếu trang web của bạn là nhà của bạn, thì tên miền sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Trực quan hơn nữa, bạn có thể thấy ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính sử dụng tên miền IP 192.158.1.38, đây là một chuỗi số dài khó nhớ. Do đó, tên miền được phát triển nhằm giúp người dùng truy cập website dễ dàng hơn thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP tên miền dài và khó khăn.

Giờ đây, nếu bạn muốn truy cập một trang web nào đó, bạn không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập Tên miền vào trình duyệt là có thể sử dụng.

Miền ví dụ: www.netflix.com

Cấu trúc tên miền

Tên miền bao gồm các phần tử được sắp xếp theo thứ tự và ngăn cách với nhau bởi dấu chấm “.”. Ví dụ: www.netflix.com là tên miền của máy chủ web của Netflix Inc. – chuyên cung cấp dịch vụ streaming video theo yêu cầu trên toàn cầu và cho thuê DVD có tính phí tại Hoa Kỳ, bao gồm:

 • www: Tên máy chủ World Wide Web, còn được gọi là tên miền phụ
 • Netflix: Miền cấp ba (còn được gọi là miền gốc)
 • com: là tên miền cấp 2 (tên miền mở rộng)

Tên miền hoạt động như thế nào

Tên miền là lối tắt đến máy chủ trang web của bạn.

Khi bạn nhập bất kỳ tên miền nào vào trình duyệt web, điều đầu tiên bạn cần làm là truy cập vào mạng lưới máy chủ toàn cầu để tạo hệ thống DNS. Khi các máy chủ tìm thấy nó, máy chủ được liên kết với tên miền sẽ chuyển tiếp các yêu cầu đến máy chủ có tên đó.

Dịch vụ tên miền là gì?
Tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn

Máy chủ tên miền chính chứa cơ sở dữ liệu, phục vụ chuyển đổi địa chỉ IP, tên miền và tất cả được quản lý bởi công ty cung cấp tên miền. Công ty này sau đó sẽ chuyển các yêu cầu của bạn đến máy chủ (còn được gọi là máy chủ).

Còn web server chính là phần cứng – nơi lưu trữ tất cả các thành phần cũng như cấu trúc trang HTML, CSS và các file ảnh. Khi đó, máy chủ sẽ làm nhiệm vụ truyền tải thông tin trên trang web đến thiết bị của người dùng.

Nếu là phần mềm, máy chủ web sẽ hướng người dùng truy cập tệp được lưu trữ trên máy chủ HTTP. Và bất cứ khi nào trình duyệt cần dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ web, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến phần cứng thông qua HTTP. Điều ngược lại là đúng khi phần mềm gửi lại tài liệu được yêu cầu qua HTTP.

Lợi ích của việc đăng ký tên miền

Một số lý do tại sao bạn nên đăng ký tên miền khi muốn kinh doanh:

 • Thứ nhất, khi bạn đăng ký tên miền, bạn được coi là có quyền sở hữu tên miền đó cho riêng mình và không ai có thể đăng ký tên miền này trong tương lai.
 • Thứ hai, bạn có thể sử dụng tên miền và hosting này để xây dựng website bán hàng, blog cá nhân, v.v. với tên hoặc thương hiệu của bạn.
 • Thứ ba, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi có thể sử dụng tên miền mà bạn đã đăng ký để làm email và chữ ký email tên miền.

Phân biệt transfer tên miền và chuyển tiếp tên miền

 • Transfer tên miền: là thao tác chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác. Thông thường hãy đến nhà cung cấp hosting mà bạn đang sử dụng để dễ quản lý và hỗ trợ tốt hơn.
 • Pointer Domain: Đây là thao tác truy cập vào phần quản lý tên miền để cập nhật dữ liệu và kết nối với dịch vụ hosting.

Một số đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay

Đăng ký tên miền là gì?
Các phần mở rộng tên miền phổ biến nhất hiện nay
 • .com: viết tắt của từ “commercial”, nó mang tính thương mại, đây là đuôi tên miền phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn sở hữu tên miền này vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên Internet.
 • .net: viết tắt của “mạng”, có nghĩa là một mạng, thường được sử dụng bởi các công ty Internet, nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các tổ chức được kết nối trực tiếp với cơ sở hạ tầng Internet.
 • .org: viết tắt của “organization,” có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các chi nhánh thương mại.
 • .biz: thường dùng cho các website nhỏ, web thương mại điện tử cửa hàng nhỏ, web giải trí về âm nhạc, phim ảnh…
 • .info: là viết tắt của từ “info”, nghĩa là thông tin, thường được gọi là các trang nguồn uy tín, thông dụng.
 • .gov: tên miền dành cho cơ quan chính phủ
 • .edu: tên miền dành cho trường học, cơ sở giáo dục, v.v.

Và tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được người trong nước sử dụng nhiều hơn tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Phần mở rộng tên miền mới được hiển thị

 • .tv: dùng cho các công ty truyền thông, đài truyền hình
 • .mobi: dùng cho các công ty viễn thông, nhà sản xuất thiết bị di động…
 • .name: là tên miền đặc biệt chỉ dành cho cá nhân. Nó thường được sử dụng để giúp mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc trang web cá nhân của ai đó và thường hiển thị hình ảnh và thông tin cá nhân về người đó.
 • .asia: dành cho khách hàng và tổ chức ở Châu Á
 • .tk: tên miền thuộc quốc gia Tokelau, miễn phí đăng ký. Mới đây, dot.tk đã cho phép người dùng sử dụng chức năng DNS để gắn tên miền này với host đóng vai trò là một website riêng.

Nguyên tắc đặt tên miền giá trị và tối ưu nhất

Hiện tại, có hàng trăm triệu tên miền đã được đăng ký và con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Tên miền tốt sẽ được nhiều người đăng ký trước và bạn sẽ không thể sử dụng lại tên miền cũ.

Tên miên la gi? Ví dụ
Cách đăng ký tên miền hợp lệ

Để có thể thiết lập một tên miền hợp lệ, bạn phải tuân theo các quy tắc sau:

– Tên miền (kể cả phần mở rộng) chỉ được phép dài tối đa 63 ký tự

– Tên miền chỉ được sử dụng các ký tự chữ cái (az), số (0-9) và dấu trừ (-)

– Không sử dụng ký tự đặc biệt để đặt tên miền

– Tên miền không bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu trừ (-)

Làm thế nào để đăng ký một tên miền?

Các công ty đăng ký khác nhau sẽ có các hệ thống đăng ký tên miền khác nhau. Việc mua tên miền thường bắt đầu bằng việc kiểm tra tên miền. Hoặc khi bạn mua hosting, bạn sẽ được tặng một tên miền miễn phí trong quá trình thiết lập hosting.

Các gói tên miền miễn phí thường là: WordPress Hosting Starter trở lên, Premium Web Hosting và Cloud Hosting

Hầu hết các công ty đăng ký tên miền đều cho phép bạn nhập tên miền mong muốn để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Sẽ có những gợi ý tên miền lý tưởng khác để bạn tham khảo khi tên miền bạn muốn mua đã có người mua.

Một số câu hỏi thường gặp về tên miền (Domain)

Dịch vụ tên miền là gì?

Dịch vụ tên miền bao gồm tất cả các dịch vụ liên quan đến Tên miền, Hosting, Server để tạo nên một website hoàn chỉnh.

Một số dịch vụ tên miền phổ biến bao gồm:

 • Đăng ký tên miền
 • Phần mở rộng tên miền
 • chuỗi khối tên miền
 • Mua tên miền số lượng lớn
 • Bảo mật tên miền
 • Tên miền để bán
 • chuyển tên miền

Email theo tên miền là gì?

Email tên miền là một phần của địa chỉ email sau ký hiệu @ được đặt dưới dạng tên miền. Hiểu một cách đơn giản, email tên miền là một email có đuôi là địa chỉ trang web của tên miền.

Quản trị tên miền là gì?

Quản lý tên miền là một công việc quan trọng, bao gồm các thao tác như tạo, chỉnh sửa và xóa các bản ghi cho biết địa chỉ máy chủ của bạn.

Hệ thống tên miền là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) bao gồm một cơ sở dữ liệu chứa địa chỉ IP và tên miền tương ứng. Hệ thống này có nhiệm vụ chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại.

Phân biệt giữa tên miền và Hosting

Để chỉ ra sự khác biệt giữa tên miền và hosting, bạn cần biết khái niệm Tên miền. Lưu trữ là gì?

 • Tên miền (Domain): như đã nói, tên miền là tên thay thế cho địa chỉ IP, giúp bạn truy cập website trên trình duyệt nhanh và dễ dàng hơn.
 • Hosting: Là nơi lưu trữ dữ liệu của bạn trên web, khi người dùng truy cập vào thì dữ liệu được trả về trình duyệt của người dùng.

Phân biệt tên miền và host

Để trang web của bạn hoạt động tốt nhất, bạn cần sở hữu một tên miền và máy chủ lưu trữ. Tên miền cung cấp cho người dùng một cách để tìm thấy trang web của bạn. Hosting là không gian trên máy chủ, nơi chứa tất cả nội dung trang web của bạn.

Nếu so sánh tên miền với địa chỉ nhà, bạn có thể hình dung Hosting giống như một ngôi nhà. Do đó, tên miền và lưu trữ web có mối quan hệ cộng sinh.

Mặc dù về mặt kỹ thuật không nhất thiết phải có cả hai, nhưng hầu hết các trang web ngày nay đều sử dụng cả tên miền và máy chủ lưu trữ. Đây là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và nhiều công ty đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Bài viết đã đưa ra những thông tin cơ bản nhất về tên miền, cách thức hoạt động và những thông tin cần thiết, liên quan về tên miền. Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã giúp giải đáp những thắc mắc của bạn và mang lại những thông tin hữu ích cho bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Tên miền là gì? Cách đăng ký và tối ưu tên miền hiệu quả cho doanh nghiệp . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải vbt công nghệ 8 bài 15, công nghệ lớp 8, giải bài tập công nghệ 8

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *