Rate this post

Người thử nghiệm hay người thử nghiệm là gì? Cần có những kiến ​​thức và kỹ năng gì để trở thành một tester giỏi? Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về nghề nghiệp đầy triển vọng này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tester.

Người thử nghiệm là gì?

Khái niệm kiểm thử là gì?

Người thử nghiệm là gì?
Thuật ngữ kiểm tra có nghĩa là gì?

Tester là gì, người kiểm thử là gì? Về cơ bản, đây là những người kiểm tra và thử nghiệm phần mềm nhằm tìm ra lỗi và sửa nó để đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất.

Công việc của tester là gì? Đây là một công việc mới, hot hiện nay, bao gồm các lĩnh vực như: QA, QC, automation tester hay manual tester…

 • Người kiểm tra QA là gì? Thuật ngữ này chỉ những người làm việc ở vị trí thử nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Từ đó, họ trực tiếp nhớ lại và điều chỉnh quy trình để tạo ra sự phù hợp.
 • QC tester là gì, khái niệm QC cũng tương tự như QA tester nhưng những người đảm nhiệm vị trí này thường chỉ tham gia đánh giá chất lượng phần mềm ở một công đoạn cụ thể.
 • Automation tester hay manual tester là gì? Về lý thuyết, hai phép toán này ngược nhau. Nếu automation tester là kiểm thử tự động thì manual tester là kiểm soát chất lượng hoàn toàn thủ công. Học kiểm thử thủ công sẽ giúp học viên tự tin về kiến ​​thức, áp dụng vào kiểm thử và phát hiện lỗi phần mềm. Đây cũng được coi là cơ sở cho việc áp dụng hệ thống tự động vào quá trình kiểm thử sau này.

Một số thuật ngữ liên quan

Khi tìm hiểu tester là gì, một số thuật ngữ như: beta tester, software tester, BA tester, game tester, tiktok tester,… cũng được đặc biệt quan tâm. Ở đó:

 • Thử nghiệm beta là quá trình kiểm tra và thử nghiệm thực, cả người dùng và môi trường được tạo ra đều có thật để đảm bảo đánh giá chất lượng chính xác.
 • Kiểm thử phần mềm là một chu trình hoàn chỉnh được thực hiện thông qua các chương trình và ứng dụng nhằm mục đích kiểm tra và gỡ lỗi phần mềm.
 • Tester BA là viết tắt của Business Analyst, để chỉ những chuyên gia có kinh nghiệm. Họ là cầu nối giữa khách hàng và nhà cung cấp, phân tích chính xác sản phẩm và tính chất công việc để tạo ra một thỏa thuận chung nhất giữa hai bên.
 • Game tester là người có khả năng kiểm tra các yếu tố liên quan đến trò chơi trước khi chính thức phát hành ra thị trường. Trong tất cả các thể loại game hay trên các nền tảng khác nhau, game tester đều cần thiết để đảm bảo rằng chất lượng của trò chơi là tốt nhất.
 • Tiktok tester là những người chịu trách nhiệm kiểm tra và đánh giá chất lượng của mạng xã hội Tiktok.

Chức danh nghề nghiệp riêng của kiểm nghiệm viên

Các vị trí, chức danh nghề nghiệp của kiểm thử viên là: Intern Tester, Fresher Tester, Junior Tester, Senior Tester.

Về cơ bản: Fresher Tester, Junior Tester, Senior Tester là gì? Khi đó, 4 thuật ngữ này đều được dùng để chỉ trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc của một vị trí kiểm thử cụ thể.

 • Intern Tester là cấp độ thấp nhất, gồm những người hoàn toàn không có kinh nghiệm gì trong nghề kiểm thử. Họ luôn cần sự hỗ trợ và hướng dẫn của những người trên. Tính chất công việc của vị trí này rất đơn giản và mục tiêu chính mà người lao động muốn hướng đến là tích lũy kinh nghiệm.
Trình kiểm tra thú vị nhất là gì?
Fresher Tester – Mới bắt đầu
 • Fresher Tester là chỉ những người mới vào nghề, chưa có nhiều kiến ​​thức thực tế về lĩnh vực này, họ chủ yếu dựa vào kiến ​​thức từ trường lớp.
 • Junior Tester là người làm công việc tester nhưng có ít kinh nghiệm, thường là báo cáo cho cấp dưới. Thông thường, họ chỉ có thể giải quyết tốt những vấn đề nhỏ, còn những vấn đề lớn hơn cần có sự hỗ trợ của người lớn tuổi.
 • Senior tester là những người đã có kinh nghiệm làm tester tốt và lâu năm. Những người này có khả năng giải quyết vấn đề và vấn đề một cách độc lập. Senior tester thường gắn bó với công việc trong 4-5 năm và có những kỹ năng nhất định. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người làm việc lâu năm nhưng chỉ có tay nghề đơn lẻ, không đảm đương và hoàn thành công việc, chỉ giữ chức vụ nhỏ.

Tester học gì và tester làm gì?

Vậy tester là gì, bạn cần học những gì để trở thành tester? Học kiểm thử viên là quá trình tích lũy kiến ​​thức về nghề kiểm thử để thực hiện các công việc liên quan đến kiểm định chất lượng phần mềm. Dựa trên kiến ​​thức thông qua quá trình tiếp thu, kết quả mà học sinh muốn đạt được là đưa ra những so sánh, đánh giá định tính dựa trên những tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Bạn cần học gì khi là một tester?

Bạn cần học gì khi là một tester?
Kiến thức cần có để trở thành tester

Để trở thành một tester giỏi, học viên phải trau dồi những kiến ​​thức cơ bản, bao gồm:

 • Kiến thức về tin học, máy tính, phần mềm cũng như sử dụng đầy đủ Internet.
 • Có kiến ​​thức về hệ điều hành, lập trình, mạng, cơ sở dữ liệu. Nếu bạn hiểu code hơn thì đây được coi là một lợi thế, hỗ trợ lớn cho việc test sau này.
 • Là một tester bạn cũng nên tìm hiểu tổng quan về kiểm thử, tất cả các yếu tố liên quan như: định nghĩa, cách phát triển hoặc mở rộng phần mềm, tư duy, đánh giá cũng như toàn bộ quy trình của nghề kiểm thử.
 • Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng nên trau dồi khả năng ngoại ngữ để có thể hiểu đầy đủ các thuật ngữ, từ ngữ chuyên ngành khi tìm hiểu sâu hơn về các tester.

Dạy tester có khó không? Đây là một nghề khó, cần nhiều thời gian để học hỏi và trau dồi. Học viên có thể mất đến 3 tháng, 6 tháng, 1 năm thậm chí hơn để học, biết cách, với công việc của một tester chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê và tâm huyết với nghề thì việc học tester sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Công việc kiểm thử là gì?

Công việc chính của tester là kiểm tra, đánh giá chất lượng phần mềm, ứng dụng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Quá trình này đòi hỏi sự chính xác và khách quan để đảm bảo chất lượng sản xuất tối ưu. Có thể kể chi tiết một số công việc của tester như sau:

 • Lập kế hoạch và thực hiện các bài kiểm tra khả năng sử dụng phần mềm
 • Xem xét và so sánh các sản phẩm với các tiêu chuẩn đã được thiết lập. Đồng thời lên kịch bản cụ thể cho quá trình test
 • Phân tích các tác động tiềm ẩn, ảnh hưởng đến dữ liệu hoặc gây ra lỗi trong phần mềm
 • Tiếp xúc, tương tác và thu thập ý kiến ​​của nhóm khách hàng đang dùng thử sản phẩm để tìm hiểu nhu cầu của họ. Từ đó đưa ra giải pháp giúp khắc phục và tạo ra phần mềm chất lượng nhất, đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 • Hỗ trợ các bộ phận khác trong quá trình lựa chọn dữ liệu cũng như ý tưởng thiết kế sản phẩm.

Cơ hội phát triển tester ngay hôm nay

Công việc kiểm thử là gì?
Nghề kiểm thử tại Việt Nam là một nghề hot và có nhiều triển vọng trong tương lai

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nền tảng trên nhiều loại thiết bị như di động, đám mây, web… ngày càng xuất hiện nhiều. Điều này đưa ra những thách thức trong việc phát triển phần mềm giúp tuân thủ. Lúc này, nhu cầu đối với nghề tester, đối với việc kiểm soát và đánh giá sản phẩm cũng tăng cao.

Hiện nay, tại Việt Nam số lượng lập trình viên và kiểm thử viên có sự chênh lệch khá lớn. Trung bình 5 lập trình viên mới có 1 tester. Như vậy có thể thấy mức độ mất cân đối của hai nhóm đối tượng. Chính vì lý do này, ngành xét nghiệm đang rất “đói” nhân lực. Tester hoàn toàn có cơ hội việc làm lớn trong tương lai.

Tuy nhiên, con gái thi có nên học không? Bởi trên thực tế, những nghề liên quan đến công nghệ thông tin như: tester, coder, web designer… thường thấy nam giới đứng đầu.

Câu trả lời là có, các bạn nữ hoàn toàn có thể học tập và làm bài tốt với tư cách là một thí sinh. Tất cả những gì bạn cần là đam mê, ham học hỏi và tinh thần cầu tiến. Con gái cẩn thận và có mức độ nhạy cảm cao nên sẽ nhanh chóng thích nghi với ngành học này. Cùng với đó là sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi các kiến ​​thức về thiết kế, lập trình, kiểm thử… để nhanh chóng hoàn thiện bản thân.

Nghề này cũng đang có sức hút lớn với các bạn trẻ bởi mức lương “cực khủng”. Thống kê của cộng đồng kiểm thử Việt Nam năm 2019, mức lương cao nhất mà một tester có thể đạt được là 40 triệu đồng/tháng. Vì vậy, các bạn nữ nói riêng và thế hệ trẻ nói chung có thể cân nhắc học và theo đuổi nghề này.

Dưới đây là thông tin để bạn đọc giải đáp thắc mắc về Người kiểm tra làm gì?, tester học ngành gì cũng như công việc cụ thể của tester là gì? Đồng thời, những chia sẻ về khả năng nghề nghiệp trong tương lai của một tester sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Có lẽ bạn có thể chọn công việc hoặc chuyên ngành mơ ước của mình để cố gắng thành công.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Tester là gì? Nghề tester là gì và học ngành gì? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Lịch Sử Lớp 7 Bài 12 Đời Sống Kinh Tế Văn Hóa, { Sử 7} Bài 12 Đời Sống Kinh Tế, Văn Hóa (Tt) Ii

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *