Rate this post

Thanh khoản là một trong những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến vốn đầu tư kinh doanh nói riêng và sự phát triển của doanh nghiệp nói chung. Vậy thanh khoản là gì, thanh khoản là gì. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Hay nhin nhiêu hơn
  • Công nghệ tài chính là gì? Khám phá xu hướng Fintech đang bùng nổ hiện nay

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là gì?
Thuật ngữ thanh khoản có nghĩa là gì?

Thanh khoản trong tiếng anh là gì? Đó là Thanh khoản. Vậy thanh khoản nghĩa là gì? Thuật ngữ này đề cập đến tính thanh khoản của bất kỳ sản phẩm hoặc tài sản nào được mua hoặc bán trên thị trường. Đặc biệt, mức độ lưu động này không ảnh hưởng nhiều đến giá cả thị trường.

Nói một cách đơn giản, tính thanh khoản là khả năng biến một tài sản hoặc sản phẩm thành tiền mặt. Tính thanh khoản cực kỳ quan trọng, nó thể hiện giá trị của tài sản. Vì khi giá tài sản ngắn hạn ít biến động thì tính thanh khoản cao và ngược lại.

Rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro thanh khoản trong tiếng Anh là Liquidity risk, được hiểu là rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Một số nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản là do:

Ngân hàng vay nhiều

Nguồn tiền trong ngân hàng là tài sản lưu động. Sau khi nhận được tiền gửi tiết kiệm từ các cá nhân hoặc tổ chức, ngân hàng sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư. Điều này tất yếu dẫn đến sự mất cân đối về mặt thời gian giữa sử dụng vốn và nguồn vốn.

Và khi nguồn lợi nhuận không bằng số tiền bỏ ra để trả lãi thu được từ số tiền khách hàng gửi tiết kiệm sẽ gây ra rủi ro thanh khoản.

Lãi suất khác nhau

Lãi suất thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản. Vì khi lãi suất giảm, khách hàng có xu hướng rút tiền tiết kiệm để đầu tư vào các đơn vị khác. Khi lãi suất tăng, khách hàng sẽ chọn đơn vị có lãi suất thấp hơn để hoàn tất thủ tục vay.

Mất thanh khoản là gì?

Mất thanh khoản là gì?
Mất thanh khoản là trường hợp cực đoan nhất đối với các nhà đầu tư

Mất thanh khoản được coi là trường hợp cực đoan nhất khi tài sản đang trong xu hướng giảm mạnh. Chẳng hạn với cổ phiếu, khi giá liên tục giảm kịch sàn so với lượng dư bán trên sàn, lượng mua trong phiên gần như không có sẽ dẫn đến mất thanh khoản, gây rủi ro và rủi ro lớn. cho các nhà đầu tư.

công thức thanh khoản

Tính thanh khoản hiện tại được tính bằng cách lấy giá trị tài sản lưu động trong một khoảng thời gian nhất định chia cho số nợ ngắn hạn mà người đi vay phải trả trong cùng khoảng thời gian đó.

Hệ số thanh toán hiện hành = Tài sản lưu động Nợ ngắn hạn

Sắp xếp theo tính thanh khoản

Dựa trên tính thanh khoản, tài sản được phân thành các loại chính sau (xếp hạng từ thấp đến cao):

  • Hàng tồn kho
  • Tiến độ ngắn hạn
  • Những tài khoản có thể nhận được
  • Đầu tư trong ngắn hạn
  • Đủ tiền

Trong đó, tiền mặt được biết đến là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Lý do cho điều này là tiền mặt có thể được đổi lấy hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ khác mà không làm thay đổi giá trị của nó.

Hàng tồn kho kém thanh khoản vì hàng tồn kho thường sẽ mất nhiều thời gian để được phân phối và tiêu thụ. Và khi nó được tiêu thụ, hàng tồn kho thực sự trở thành thu nhập và chủ sở hữu nhận được tiền.

Một số loại tài sản khác bao gồm: máy móc, thiết bị hay bất động sản… có tính thanh khoản, tuy nhiên giá trị thấp hơn do không có khả năng chuyển thành tiền theo thời gian.

Khái niệm thanh khoản trong một số lĩnh vực

Thanh khoản cổ phiếu là gì?

Thanh khoản trong chứng khoán là gì?
Tính thanh khoản của chứng khoán

Thanh khoản trong chứng khoán là gì? Tương tự như tính thanh khoản của tài sản, tính thanh khoản của chứng khoán đề cập đến khả năng chuyển đổi tiền mặt thành chứng khoán hoặc từ chứng khoán thành tiền mặt.

Chứng khoán có đặc điểm là tính thanh khoản cao. Lý do nằm ở chỗ chứng khoán là tài sản có thể bán được trên thị trường, có thể mua và bán rất dễ dàng. Đồng thời, giá cổ phiếu cũng rất ổn định, nhà đầu tư sẽ có khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn. Khi tính thanh khoản của thị trường chứng khoán cao thì thị trường này cũng sẽ sôi động, sôi động hơn và ngược lại.

Thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản của cổ phiếu được hiểu là khả năng giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu trên thị trường, bao gồm cả hoạt động mua và bán mà không gây biến động giá nghiêm trọng.

Tính thanh khoản của chứng khoán có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế nói chung, nó giúp đảm bảo cho sự hoạt động bình thường của thị trường chứng khoán.

thanh khoản kinh doanh

Thanh khoản của doanh nghiệp là khả năng thanh toán của doanh nghiệp đó, tại một thời điểm nhất định. Nó được thể hiện ở việc sử dụng tài sản lưu động bao gồm: tiền mặt, hàng tồn kho, chứng khoán, các khoản phải thu và tài sản ngắn hạn để đáp ứng các nghĩa vụ ngắn hạn của doanh nghiệp đó.

Xử lý hợp đồng thanh khoản

Thanh khoản của hợp đồng gia công là việc khai báo hợp đồng gia công tuân thủ đầy đủ các quy định của cơ quan hải quan thông qua Hệ thống.

Lưu ý, thời hạn thanh lý hợp đồng gia công chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hoặc hết hạn hợp đồng. Doanh nghiệp phải làm thủ tục xử lý đối với lượng nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị hoặc phế liệu, sản phẩm gia công… Hợp đồng gia công sẽ được đăng ký với cơ quan hải quan, sẽ bị kỷ luật và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là thông tin về Thanh khoản là gì?, Thanh khoản trong tiếng Anh, phân loại tài sản theo tính thanh khoản… Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc, để có thể hiểu thêm về những thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực tài chính này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản có những vai trò và rủi ro gì? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải Sgk Công Nghệ 7 Bài 2, Công Nghệ Vnen 7 Bài 2: Thức Ăn Vật Nuôi

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *