Rate this post

Tiền điện tử có thể mang lại một số lợi thế cho các cá nhân và doanh nghiệp, nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những năm gần đây, đầu tư vào tiền ảo hay khai thác? Tiền ảo là gì? hay tiền ảo ico là gì luôn là cụm từ được tìm kiếm hàng đầu. Tuy nhiên, để biết cách làm giàu từ tiền ảo, bạn cần hiểu bản chất của loại tiền mã hóa này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về các loại tiền ảo và những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi tham gia thị trường này.

Tiền ảo là gì? Rủi ro khi kiếm tiền bằng cách khai thác tiền ảo
Tiền ảo là gì? Rủi ro khi kiếm tiền bằng cách khai thác tiền ảo

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số được giao dịch trên nền tảng trực tuyến.

Đây là một loại tiền tệ không được kiểm soát và không được phát hành bởi chính phủ, ngân hàng trung ương hoặc bất kỳ cơ quan công quyền nào khác, nhưng được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển. Chúng được giao dịch giữa các thành viên của cộng đồng chấp nhận tiền ảo làm phương tiện thanh toán và có thể được chuyển, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Có những loại tiền ảo nào?

Tiền ảo có thể được chia thành 3 loại chính:

 • Tiền ảo phi tập trung: được tạo trên nền tảng phi tập trung như Ethereum, Bitcoin
 • Đóng tiền ảo: là loại tiền tệ thường được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến. Loại tiền này không liên quan đến nền kinh tế thực và không thể đổi thành tiền mặt.
 • Dịch một chiều tiền ảo: Loại tiền này được mua bằng tiền thật, nhưng không thể trả lại. Ví dụ như điểm tích vào thẻ, coupon, tài khoản facebook.

Ngày nay có hơn 3000 loại tiền ảo trên thị trường, nhưng chỉ một số trong số đó là phổ biến: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, MaidSafeCoin, Ripple, Dogecoin, Dash, Lisk, Storjcoin X.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam?

Tiền ảo ở Việt Nam hiện không được công nhận là tiền tệ, cũng như không được chấp nhận như một hình thức thanh toán.

Pháp luật nước ta hiện nay chỉ thừa nhận các hình thức tiền như: tiền mặt, séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng hoặc các phương tiện thanh toán khác theo quy định của NHTW.

Vì vậy, bất kỳ hình thức thanh toán nào khác là bất hợp pháp và bị cấm.

Tuy nhiên, hoạt động mua bán, trao đổi, tàng trữ tiền ảo tại Việt Nam không bị cấm nhưng các hoạt động liên quan lại không được pháp luật thừa nhận. Vì vậy, nếu tranh chấp xảy ra, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Xem thêm :   Giặt ghế văn phòng - đơn vị cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp tại TPHCM

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào tiền ảo

Lợi thế

 • Công bằng: Có thể trao đổi tiền ảo trực tiếp giữa 2 người mà không thông qua bên thứ 3 nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Khác với tiền gửi, ngân hàng bị giới hạn bởi các điều kiện chuyển và rút tiền. Với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất kể không gian và thời gian.
 • Không thể làm giả: Loại tiền này không tồn tại ở dạng vật chất mà ở dạng một chuỗi bit được mã hóa duy nhất trên Internet, vì vậy nó không thể bị làm giả.
 • Độ an toàn và bảo mật cao: Nhờ có khóa riêng nên không có lỗ hổng bảo mật nào làm mất tiền ảo của người dùng.
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • Không gây hại cho môi trường
 • Tiềm năng phát triển thương mại điện tử còn nhiều

thổi

 • Nó vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia
 • Không dễ sử dụng: Giao dịch tiền điện tử sẽ là một trở ngại lớn đối với những người ít tiếp xúc với công nghệ
 • Giá tiền điện tử rất biến động và không thể đoán trước.
 • Trao đổi tiền điện tử là nơi bọn tội phạm rửa tiền: Đây cũng là lý do tại sao nhiều quốc gia chưa chấp nhận tiền ảo là tiền tệ hợp pháp.

Rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

Khi bạn đầu tư tiền ảo, bằng cách khai thác tiền ảo, bạn có thể kiếm được số tiền lớn khi giá tiền ảo biến động. Tuy nhiên, bất kỳ hình thức đầu tư nào mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn cũng vô cùng rủi ro. Đối với việc đầu tư vào tiền ảo, bạn có thể gặp phải những rủi ro như:

 • Rủi ro pháp lý: Không có quốc gia, chính phủ hoặc ngân hàng nào hiện điều chỉnh tiền điện tử, vì vậy một khi có vấn đề phát sinh, bạn sẽ không được bảo vệ. Chưa kể, nếu ngân hàng trung ương ở các quốc gia cấm tiền ảo, thì việc bạn sở hữu những đồng tiền đó vẫn là bất hợp pháp.
 • Tiền ảo không tồn tại trên thực tế: Tiền ảo không phải là tài sản hữu hình, giống như vàng hay các loại hàng hóa khác. Nó cũng không đại diện cho một phần của công ty, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Và không được in hoặc cắt như các loại tiền xu khác. Do đó, tiền ảo không có giá trị cơ bản – chỉ có giá trị giao dịch, khiến nó có tính đầu cơ cao
 • Không ổn định: Giá tiền điện tử rất biến động, có thể tăng nhanh nhưng cũng có thể bốc hơi chỉ sau 1 giờ. (Vào năm 2013, bitcoin đã giảm từ 1.000 đô la xuống chỉ còn 300 đô la mỗi đơn vị. Nhưng vào năm 2021, nó trị giá 61.000 đô la.)
Xem thêm :   Vệ sinh không gian công cộng
Biến động giá tiền điện tử
Biến động giá tiền điện tử

Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Để khai thác tiền ảo và thu được lợi nhuận cao, trước hết bạn cần phải “liều” bởi đây là một sân chơi đầy rủi ro. Đó là tiền của bạn, vì vậy bạn cần phải có trách nhiệm với nó.

Các bước đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu như sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu thông tin về tiền ảo qua các phương tiện thông tin đại chúng, tài liệu, sách báo
 • Bước 2: Tham gia thị trường, tìm hiểu và lường trước những rủi ro khi tham gia
 • Bước 3: Công tác chuẩn bị

Một số công cụ cần thiết bạn cần chuẩn bị để bắt đầu tham gia thị trường tiền ảo bao gồm:

– Email: Phải đảm bảo bảo mật gmail với tính năng bảo mật 2 lớp

– Điện thoại và máy tính xách tay: Điện thoại thông minh và máy tính xách tay có kết nối internet tốt là rất cần thiết

– Tài khoản ngân hàng: Nếu bạn chưa có, vui lòng tạo một tài khoản ngân hàng đã đăng ký cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Mang lại sự thuận tiện và tối đa hóa việc chuyển và nhận tiền trên nền tảng trực tuyến

 • Bước 4: Áp dụng

Đăng ký một tài khoản tiền ảo trên các sàn giao dịch, trao đổi tiền tệ và bạn có thể tham gia vào thị trường này.

 • Bước 5: Tập trung vào trải nghiệm

Để thành thạo, ngoài việc học lý thuyết, bạn cần dành nhiều thời gian thực hành giao dịch thực tế trên thị trường tiền ảo với số tiền nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Khi đã thuần thục rồi thì hãy đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

Hi vọng bài viết đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về tiền ảo là gì? Ưu điểm và nhược điểm của cách kiếm tiền với loại tiền ảo này. Trước khi tham gia thị trường tiền ảo, đừng quên tìm hiểu thật kỹ thông tin, cách mua bán tiền ảo và lường trước những rủi ro để làm giàu thông minh từ thị trường tiềm năng này.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Tiền ảo là gì? Cách đầu tư, rủ ro và cách đào tiền ảo chuẩn nhất . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *