Rate this post

Sóng thủy triều là gì? Bạn đã nghe nhiều thông tin về hiện tượng triều cường xảy ra ở TP.HCM hay các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, bạn chưa thực sự hiểu rõ về hiện tượng này. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về triều cường.

Sóng thủy triều là gì?

Thủy triều cao là gì?
Hiện tượng thủy triều là gì?

Nhiều người thường lầm tưởng thủy triều lên là thủy triều xuống. Tuy nhiên, triều cường chỉ là một trong bốn giai đoạn triều cường. Dưới tác dụng của lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời tại một điểm nào đó trên trái đất, mực nước dâng cao và đạt mức cao nhất. Hiện tượng này được gọi là sóng thủy triều.

Hay nhin nhiêu hơn
  • Thủy triều là gì? Thủy triều đỏ và đen là gì?

Hình thành triều cường

Nguyên nhân chính của thủy triều dâng cao là lực hấp dẫn, còn được gọi là lực kéo của mặt trăng đối với trái đất và mặt trời đối với trái đất.

Trong điều kiện tự nhiên, giữa mặt trăng và trái đất có một lực hút nhưng nó được cân bằng bởi lực ly tâm của trái đất. Do đó, không có trường thủy triều. Xét tại một điểm nào đó trên bề mặt trái đất, khi hai lực đổi chiều ngược chiều nhau thì lực tác dụng không cân bằng và đây chính là nguồn gốc của thủy triều.

Mặt trời cũng vậy. Vào thời điểm mặt trăng, mặt trời và trái đất thẳng hàng, lực tác động sẽ càng lớn. Có hai trường hợp xảy ra: trái đất nằm giữa hai hành tinh khác hoặc mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất. Đây là thủy triều mạnh nhất.

Khi nào triều cường thường xảy ra?

Vậy khi nào triều cường xảy ra? Đây là khi mặt trăng, trái đất và mặt trời nằm trên một đường thẳng. Ngày 30, mùng 1 hoặc 15, 16 thường là triều cường.

Khi nào triều cường xảy ra?
Nêu hiện tượng triều cường

Thủy triều dâng cao không chỉ thay đổi ở những nơi khác nhau, mà còn theo mùa nhất định. Trong một năm, thủy triều mạnh nhất vào mùa đông và yếu nhất vào mùa hạ.

Lý do là vì vào mùa đông, lực đẩy giữa mặt trăng và mặt trời rất lớn, do hai cực dương của hai hành tinh này ở rất gần nhau. Và khi sang đông, hai cực âm của mặt trời và mặt trăng lại gần nhau, lực đẩy giữa chúng rất nhỏ. Điều này dẫn đến sự suy yếu của thủy triều.

Tác động của triều cường

Những lợi ích của thủy triều cao là gì?

Tại Việt Nam, triều cường thường xảy ra ở một số khu vực như Sài Gòn, Cần Thơ hay một số tỉnh Nam Bộ khác. Thủy triều mang lại một số lợi ích cho các ngành công nghiệp như: công nghiệp điện, hàng hải, đánh bắt cá… Cụ thể đó là:

  • Triều cường ở Nam Bộ nói chung hay ở Nhà Bè, TP.HCM nói riêng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho các nhà máy thủy điện.
  • Cải thiện môi trường sống, tạo nguồn thức ăn mới phong phú cho động vật sống gần triều cường
  • Nó làm cho nó dễ dàng di chuyển hàng hóa trên khắp đại dương

Trước đây, nhờ hiện tượng thủy triều dâng cao cũng đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của quân dân ta trước quân Nguyên Mông năm 1288 trên sông Bạch Đằng.

Thiệt hại khi triều cường

Tuy nhiên, ngày nay, triều cường được xem là nỗi khiếp sợ của người dân TP.HCM, hay các tỉnh lân cận.

  • Hiện tượng này gây lũ lụt và vỡ đập.
Ngập do triều cường
Ngập do triều cường

Triều cường gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông nội đô tại các quận ở Sài Gòn. Gây chia cắt nghiêm trọng, các phương tiện di chuyển khó khăn. Nhất là trong giờ tan ca, tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn.

  • Trong tình trạng triều cường ở TP.HCM, Cần Thơ… cao và kéo dài cũng khiến đất bị nhiễm mặn rất nặng.

Gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, hoạt động kinh doanh, kinh tế của người dân. Điển hình là gây hại ở vùng trồng lúa ĐBSCL. Năm 2020, tỉnh Hậu Giang có hơn 43.000 ha đất canh tác lúa. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài cùng với triều cường xảy ra trên diện rộng đã gây thiệt hại khoảng 5 – 40%.

Từ hiệu ứng triều cường, theo dõi lịch hay tin tức triều cường mới nhất, tin tức hôm nay tại các khu vực thường xảy ra hiện tượng này như: TP.HCM, Cần Thơ… là điều không thể bỏ qua.

Đây là kiến ​​thức dành cho Thủy triều cao là gì?, nguyên nhân và ảnh hưởng của triều cường. Mong rằng sự phân chia trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, trên cơ sở đó chủ động tìm ra các giải pháp phù hợp để khắc phục ảnh hưởng của triều cường.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Triều cường là gì? Sự hình thành triều cường và tác động của nó . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Top 15+ Giải Vbt Ngữ Văn 8 Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Gọn, Giải Vbt Ngữ Văn 8 Bài Ôn Dịch, Thuốc Lá

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *