Rate this post

Trọng lực là gì? Công thức tính trọng lực là gì? Hay các loại lực như: lực tác dụng, trọng lực… Mời bạn đọc tìm hiểu ngay trong bài viết sau để hiểu rõ hơn về các loại lực thường gặp này.

Tìm hiểu về trọng lực

Khái niệm về trọng lực

Trọng lực là gì?
Trọng lực là gì?

Trọng lực là gì? Trọng lực thực sự là lực hấp dẫn hoặc khối lượng của trái đất tác dụng lên một vật thể. Do đó, lực hấp dẫn luôn hướng về trái đất và có phương thẳng đứng.

Kích thước được gọi là trọng lượng. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trọng lượng cũng chính là đại diện cho lực hấp dẫn khi tác dụng lên chính vật đó. Tuy nhiên, khi nhắc đến hai yếu tố cấu thành này, nhiều người lại nhầm lẫn. Sự khác biệt cơ bản giữa trọng lượng và trọng lực là trọng lực là một lực và trọng lượng chỉ là một đại lượng.

Đơn vị của lực là gì?

Theo hệ đo lường quốc tế SI, đơn vị lực là Newton, viết tắt là N. Đơn vị đo lường này được đặt theo tên của nhà khoa học vĩ đại Isaac Newton. Ông cũng là người đã khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn, dựa trên mối quan hệ giữa khoảng cách và khối lượng của các vật thể nói chung.

Đơn vị này chuyển đổi thành như sau:

100 gr = 1 NỮ

1 kg = 10 NỮ

Riêng về lực hấp dẫn, thực chất đây là lực hấp dẫn của trái đất, khối lượng của trái đất tác dụng lên một vật thể. Do đó, lực hấp dẫn luôn hướng về trái đất và có phương thẳng đứng.

 • Công việc của trọng lực

Xét vị trí khi vật rơi từ h2 đến h1, công của trọng lực tính bằng:

A = FScos α

Ở đó:

  • F là lực
  • S là khoảng cách giữa h1 và h2
  • α là góc 0 độ (do nhúng thẳng đứng)

Khi vật trượt trên mặt phẳng nghiêng từ h2 đến h1 thì công trong thời gian này được tính như sau:

A = FScos α

Ở đó:

α là góc nghiêng tạo bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng nằm ngang của trái đất.

Sức mạnh là gì?

Sức mạnh là gì? Khi đó lực này được gọi là lực xuất hiện khi có một tác động lên vật và nó sinh ra công. Lực thế hay còn gọi là lực bảo toàn thường có độ lớn phụ thuộc vào vị trí xuất phát và kết thúc.

Sức mạnh là gì?
Mô tả lực lượng

Có ba loại lực thường thấy trong cuộc sống, đó là: thế năng trọng trường, lực ma sát và lực không đổi. Thế năng trọng trường là trường thế năng vô hướng của lực bảo toàn. Ma sát được hiểu là một loại lực cản được tạo ra để chống lại sự thay đổi vị trí của vật thể so với bề mặt. Lực không đổi là lực không đổi khi vật dịch chuyển một quãng đường xác định.

Công thức chung để xác định lực thế được áp dụng, đó là:

F = Pdcos α

Ở đó:

  • P là trọng lượng của vật chịu tác dụng
  • d là quãng đường, quãng đường vật đi được
  • α là góc tạo bởi quãng đường đi được và lực tác dụng

Trọng lực

Khái niệm và công thức

Để tìm hiểu trọng lực là gì bạn đọc có thể hiểu như sau: tương tự như trọng lực là lực hút của trái đất tác dụng lên vật. Trọng lực là lực hấp dẫn giữa các vật thể.

Độ lớn của trọng lực tỉ lệ thuận với khối lượng của vật. Điều này có nghĩa là vật càng nặng thì lực hấp dẫn càng lớn. Trọng lực thuộc một trong bốn lực cơ bản của trái đất, tuy nhiên, độ lớn của nó được coi là nhỏ nhất. Công thức tính trọng lực như sau:

F = GMm/năm2

Ở đó:

  • G là hằng số hấp dẫn
  • M là khối lượng của vật 1
  • m là khối lượng của vật 2
  • r là khoảng cách giữa hai vật

Sự hình thành trọng lực

trọng lực là gì
Trọng lực được hình thành trong vũ trụ

Khi một vật thể chịu một ngoại lực, nó sẽ bị lệch khỏi quỹ đạo của nó. Trong hệ quy chiếu quán tính, các vật lúc này chuyển động tự do với vận tốc không đổi. Quỹ đạo của chúng tạo thành các đường trắc địa, hay độ cong của không-thời gian. Hai vật chịu các tác dụng sau sẽ sinh ra một lực hấp dẫn gọi là lực hấp dẫn.

Lực này sẽ tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa hai vật và tỉ lệ thuận với khối lượng của vật.

công thức trọng lực

Trọng lực là lực hấp dẫn, vậy công thức của trọng lực là gì?

F = mg = Mgm/năm2

Ở đó:

  • m là khối lượng của vật, nó được đo bằng kg
  • g là gia tốc, tính bằng m/s2

Trên đây là những thông tin chia sẻ nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về Trọng lực là gì?, trọng lượng và trọng lực thay đổi như thế nào, công thức trọng lực. Ngoài ra, bài còn cung cấp kiến ​​thức về các lực liên quan như lực tác dụng, trọng lực. Hi vọng qua đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn, từ đó biết cách tính các lực này chính xác nhất.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Trọng lực là gì? Lực thế và lực hấp dẫn là gì? Công thức tính trọng lực . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Dự án 152 điện biên phủ novaland, dự án 152 điện biên phủ

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *