Rate this post

từ trường là gì? Hay từ trường được ứng dụng vào lĩnh vực nào trong cuộc sống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề từ trường qua bài viết dưới đây.

từ trường là gì?

từ trường là gì?
Khái niệm về từ trường

Nêu khái niệm từ trường? Từ trường được hiểu là môi trường vật chất mà trong đó bao quanh nó là các hạt mang điện chuyển động.

Về từ trường, một số thuật ngữ cũng được nhắc đến như: điện từ trường là gì, cảm biến từ trường là gì, lực từ là gì hay từ trường là gì. Đặc biệt:

  • Trường điện từ là một trường độc lập, thống nhất, có mối quan hệ giữa từ trường biến thiên và điện trường biến thiên. Hai yếu tố này thay đổi theo chu kỳ và có tác dụng trong một thời gian nhất định.
  • Cảm biến từ trường là một loại cảm biến giúp phát hiện các vật thể có từ trường như cuộn cảm hay nam châm…
  • Lực từ được tạo ra do tác dụng của từ trường đều lên dây dẫn có dòng điện. Do đó, độ lớn của nó được xác định bởi từ trường và cường độ dòng điện của dây dẫn.

Ngoài việc đề cập đến từ trường là gì, sách vật lý lớp 9 còn đề cập đến đơn vị đo từ trường. Do đó, từ trường có ký hiệu là B. Đơn vị đo của nó là Tesla, viết tắt là T. Kèm theo nó là một đại lượng đặc trưng của từ thông, ký hiệu là ΦB.

Đường sức từ là gì? quy tắc ngón tay cái

đường sức từ

đường sức từ
đường sức từ

Đây là tập hợp các đường vẽ trong miền từ tính với điều kiện tại điểm đó tiếp tuyến của vectơ cảm ứng từ.

Quy tắc nắm tay phải

Có áp dụng quy tắc để xác định chiều dòng điện hoặc chiều của cảm ứng từ khi biết một trong hai yếu tố đó không. Cách thức thực hiện như sau: Đầu tiên, người biểu diễn nắm bàn tay phải hình nửa trái tim, sau đó đặt 4 ngón tay theo hướng của từ trường. Ngón cái duỗi ra để chỉ chiều dòng điện.

Lưu ý, khi áp dụng quy tắc này phải xác định đúng chiều của các đường sức từ, đặt tay đúng chiều để rút ra phần tử cần tìm.

Cảm ứng từ và từ trường là gì?

Cảm ứng từ và từ trường đều là những đại lượng quan trọng không thể bỏ qua khi xét từ trường. Ở đó:

  • Cảm ứng từ đặc trưng cho độ mạnh yếu của từ trường.

Đây là thước đo tác dụng của lực từ. Vectơ cảm ứng từ luôn có trạng thái là tiếp tuyến của các đường sức từ tại điểm đó. Đơn vị của cảm ứng từ là Tesla, viết tắt là T.

  • Cả hai từ trường đều là từ trường có cùng giá trị tại các thời điểm khác nhau.

Trong từ trường đều, các đường sức sắp xếp thành những đường thẳng song song, cùng chiều và bằng nhau. Một từ trường đều có thể được tạo ra đơn giản bằng cách đặt một nam châm chữ U giữa hai cực.

ứng dụng từ trường

Từ trường ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Bao gồm: các ngành công nghiệp, điện tử, điện lạnh, y dược, v.v.

trong công nghiệp

ứng dụng từ trường
Từ trường được sử dụng trong thiết kế tàu cao tốc

Một số nước trên thế giới sử dụng từ trường trong nam châm điện để ứng dụng trong thiết kế và lắp đặt tàu cao tốc. Thay vì bánh xe thép cũ, từ trường giúp giảm ma sát, tăng tốc độ và hạn chế đáng kể rung lắc mặt đất.

lĩnh vực điện tử

Từ trường được coi là chìa khóa cho sự hoạt động ổn định của ổ cứng máy tính. Do ổ cứng được làm bằng vật liệu từ tính giúp đọc và ghi thông tin nhanh chóng. Ngày nay, ổ cứng được thiết kế dạng ổ đứng, tạo không gian rộng, giúp lưu trữ lượng thông tin lớn hơn.

trong y học

Từ trường được ứng dụng trong công nghệ cộng hưởng từ, giúp thu được những hình ảnh chi tiết và rõ ràng hơn về cấu trúc của cơ thể con người. Do đó, bệnh nhân chụp MRI sẽ được đặt vào giữa một ống hình trụ, xung quanh là một từ trường vĩnh cửu lớn. Bằng cách này, các bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra và phát hiện tình trạng sức khỏe, nhằm bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Sau đây là thông tin giải đáp thắc mắc từ trường là gì?, các đại lượng đặc trưng của nó. Đồng thời là ứng dụng rộng rãi trong đời sống của từ trường. Hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu đầy đủ các thuật ngữ từ trường này.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Từ trường là gì? Ứng dụng của từ trường hiện nay . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải Ngữ Văn 7 Bài Điệp Ngữ (Chi Tiết), Soạn Bài Điệp Ngữ

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *