Rate this post

Các kỹ thuật viên hẳn không còn xa lạ với van tiết lưu. Các loại van tiết lưu này được ứng dụng trong nhiều loại máy móc như điều hòa, máy nén khí, máy giặt, v.v. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động và cấu tạo của van tiết lưu không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể van tiết lưu là gì, van tiết lưu có tác dụng gì trong bài viết này.

Van tiết lưu là gì?

Chức năng của van tiết lưu là gì?
Chức năng của van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu hay còn gọi là sặc khí nén, sặc thủy lực, sặc trong, sặc nhiệt, choke A… cụ thể là thuật ngữ để chỉ các loại van có nhiệm vụ điều tiết lưu lượng của dung môi (chất lỏng) trong hệ thống thủy lực hoặc trong một đơn vị thủy lực. Từ đó có thể điều chỉnh tốc độ của bộ truyền động thủy lực của động cơ.

Van tiết lưu có tên tiếng Anh là Throttle. Hiện nay loại van này là một bộ phận vô cùng quan trọng trong các hệ thống máy móc công nghiệp nói chung như hệ thống làm mát, hệ thống thủy lực, máy ép, máy nén khí, tiệm rửa xe, xe chuyên dụng, v.v. các loại xe là khác nhau.

Hay nhin nhiêu hơn
  • Hướng dẫn cách sửa chữa máy nén khí Piston tại nhà
  • Máy nén công suất lớn là gì? Làm thế nào để chọn công suất?

Chức năng của van tiết lưu là gì?

Chức năng của van tiết lưu là gì?
Chức năng của van tiết lưu là gì?

Chức năng của van tiết lưu là:

 • Điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh phun đến dàn bay hơi để phù hợp với tải lạnh và cung cấp quá tải nhiệt
 • Điều chỉnh nhiệt độ dàn ngưng ở mức thấp nhất theo nhiệt độ môi trường làm mát.
 • Giúp tiết kiệm năng lượng khi làm việc chịu tải, đảm bảo thiết bị, máy móc chạy với công suất làm lạnh cao, độ nén thấp.

Nguyên tắc làm việc

Hiện nay các loại van tiết lưu trên thị trường vô cùng đa dạng, mỗi loại sẽ có sự khác biệt trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết van tiết lưu hoạt động theo nguyên lý sau: Khi dòng nước làm mát đi qua van tiết lưu lắp trong đường ống sẽ làm giảm áp suất nước làm mát do ma sát mạnh và sinh ra dòng xoáy. Áp suất chất làm mát sẽ phụ thuộc vào bản chất và tình trạng của môi chất, cũng như độ co rút của ống dẫn và tốc độ dòng chảy.

Cách điều chỉnh van tiết lưu thường sẽ làm giảm hiệu quả của chất làm lạnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cần tạo ra sự ức chế dòng khí để điều chỉnh công suất của đồng hồ đo lưu lượng, sử dụng hơi, giảm áp suất, v.v.

Tốc độ của luồng không khí sẽ tăng lên khi bạn ở trong lỗ. Khi đi qua lỗ thì vận tốc khí giảm, áp suất đồng thời tăng nhưng không bằng ban đầu. Khi vận tốc của khí thay đổi, áp suất giảm, dẫn đến mật độ tăng.

Các loại van tiết lưu là gì? Cấu tạo của từng loại van tiết lưu

Có bao nhiêu loại van tiết lưu?
Có bao nhiêu loại van tiết lưu?

Van một chiều (van tiết lưu thủy lực)

Van kiểm tra là gì? Loại van này còn được gọi là van thủy lực hoặc cuộn cảm nước (bộ điều chỉnh lượng nước). Câu hỏi đặt ra là van tiết lưu 1 có giống như van một chiều không? Chức năng của van kiểm tra là giảm tốc độ dòng chảy của nước và dầu. Cũng giống như van một chiều, loại van này có khả năng điều tiết dòng chảy theo một chiều và sẽ không thể điều tiết theo chiều ngược lại.

Cấu tạo của van tiết lưu 1 chiều bao gồm 2 cuộn dây, ống đàn hồi, nam châm vĩnh cửu, tấm cảm ứng, kim phun dầu và tay đàn hồi.

Van tiết lưu một chiều thủy lực có nguyên lý làm việc dựa trên tốc độ dòng chảy và phụ thuộc vào sự thay đổi tiết diện. Tiết diện càng nhỏ thì chênh lệch áp suất càng lớn, tốc độ dòng chảy qua van càng nhỏ.

Van hai chiều (van tiết lưu khí nén)

Van tiết lưu hai chiều là loại van cho khả năng làm giảm tốc độ dòng chảy của khí nén trong mạch của máy nén khí và hệ thống khí nén. Loại van này còn có tên gọi khác là van điều tiết khí nén.

Nhiều người đặt ra câu hỏi tắc ở đâu? Câu trả lời là trong hệ thống khí nén, cuộn cảm nằm trong đường dẫn khí.

Các loại van tiết lưu khí nén thông dụng:

 • Van tiết lưu có tiết diện không đổi: nghĩa là luồng không khí không đổi khi nó đi qua khe hở.
 • Cuộn cảm có tiết diện thay đổi: tức là dòng khí có thể thay đổi khi đi qua khe hở sao cho phù hợp nhất. Dòng khí nén đi từ A sang B và ngược lại.
 • Van tiết lưu một chiều điều chỉnh bằng tay: người sử dụng thay đổi tiết diện lưu lượng của dòng khí nén bằng cách tự điều chỉnh bằng tay.

Sặc thủ công, sặc ống, sặc đơn giản

Van tiết lưu tay là loại van đơn giản có cấu tạo van tiết lưu bao gồm các bộ phận như thân van, đường khí vào ra, nút bịt, trục vít, màng ngăn. Tất cả các bộ phận được dán lại với nhau. Đây là loại van có kích thước nhỏ với chiều dài chỉ 0,4 – 0,8 mm và tiết diện 0,4 – 0,5 mm.

Van tiết lưu tay được sử dụng trong các hệ thống máy móc quy mô nhỏ, phù hợp sử dụng trong gia đình hơn là sử dụng trong công nghiệp.

van điện tử

Van tiết lưu điện tử là loại van hoạt động dựa trên nhiều hoặc một tín hiệu van tiết lưu đo được trong hệ thống làm mát tại nhiều hoặc một vị trí cụ thể.

Từ tín hiệu đó, van điện từ sẽ điều chỉnh lưu lượng thể tích qua van. Van tiết lưu điện tử chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống lạnh quy mô lớn.

Van tiết lưu điện tử bao gồm các bộ phận sau: cần van, màng giãn nở, lò xo điều chỉnh, vít điều chỉnh, sụn cân bằng áp suất, dây điều chỉnh van, kim van, cần van, bộ điều khiển.

Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều vấn đề xảy ra ở van mà chúng ta không thể xác định được. Khi đó, người dùng nên biết cách sử dụng ga lạnh để điều khiển van tiết lưu điện tử, từ đó phát hiện các sự cố để có biện pháp khắc phục nhanh chóng.

van nhiệt

Van tiết lưu nhiệt cũng tương tự như van tiết lưu điện tử, loại van này có khả năng thay đổi lưu lượng thể tích qua van dựa trên sự thay đổi nhiệt độ tại điểm đo. Van tiết lưu nhiệt hoạt động theo nguyên lý bướm ga cân bằng bên ngoài và van tiết lưu cân bằng bên trong.

Ứng dụng của van tiết lưu nhiệt trong hệ thống giải nhiệt nhưng với quy mô vừa và nhỏ.

Với van giãn nở nhiệt có thể chia làm 2 loại:

 • Van tiết lưu nhiệt cân bằng nội: loại van này thường được sử dụng trong các thiết bị bay hơi giảm áp suất thấp.
 • Van giãn nở nhiệt cân bằng ngoài: dùng trong dàn bay hơi có tổn thất áp suất lớn.

Van tiết lưu giá bao nhiêu?

Giá bướm ga vô cùng khác nhau, tùy thuộc vào loại bướm ga mà bạn lựa chọn:

 • Giá van tiết lưu 1 chiều (van tiết lưu thủy lực) từ 100.000đ
 • Giá van tiết lưu 2 chiều (van tiết lưu khí nén): từ 100.000đ
 • Giá van tiết lưu tay, van tiết lưu, van tiết lưu đơn giản: từ 10.000đ
 • Giá van tiết lưu điện tử: 500.000 VNĐ
 • Giá van tiết lưu hằng nhiệt: 1 000 000 vnđ

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu van tiết lưu là gì? Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của từng loại van tiết lưu để có cách lựa chọn van tiết lưu phù hợp sử dụng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Van tiết lưu là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Kinh nghiệm vệ sinh sàn gỗ mùa mưa đúng cách cho gia đình

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *