Rate this post

Ví điện tử hoặc tiền điện tử là gì? Loại ví điện tử nào tốt nhất hiện nay… Bạn đang băn khoăn về những vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu chính xác trong bài viết sau để có những thông tin đầy đủ nhất về ví điện tử và tiền điện tử.
Hay nhin nhiêu hơn
  • Khoản vay mua nhà là gì? Kinh nghiệm vay mua nhà bạn cần biết
  • FE Credit là gì? Những điều cần biết về vay tín chấp FE Credit
  • Thẻ tín dụng là gì? Mọi thứ bạn cần biết về thẻ tín dụng

Tìm hiểu về ví điện tử

Ví mạng là gì?

Trước khi tìm hiểu ví điện tử là gì, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm e-payment (hay còn gọi là giao dịch điện tử hay thanh toán trực tuyến) là gì?

Thanh toán điện tử hay thanh toán trực tuyến là một hình thức giao dịch thương mại qua Internet, qua đó người dùng có thể thực hiện các hoạt động thanh toán, chuyển khoản, gửi hoặc rút tiền,… mà không cần dùng đến tiền mặt, rất phát triển trong những năm gần đây trên toàn cầu.

ví mạng là gì
Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn gọi là ví trực tuyến (tiếng anh là ) Ví điện tử, viết tắt là E-wallet), là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong giao dịch thương mại điện tử. Đây là tài khoản thanh toán cho các giao dịch trực tuyến như: nạp tiền điện thoại, thanh toán tiền điện nước, mua vé tàu, vé xem phim, chuyển tiền, rút ​​tiền…

Trước đây, ví điện tử được sử dụng để lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau, tuy nhiên, phương pháp này không mang lại nhiều hiệu quả. Chính vì vậy, cho đến tận ngày nay, ví điện tử đã phát triển trở thành một dạng dịch vụ giúp người dùng lưu trữ và sử dụng thông tin trong các hoạt động mua bán trực tuyến.

Thông thường, một ví điện tử sẽ bao gồm 2 yếu tố chính là phần mềm và thiết bị thông tin. Ở đó:

 • Phần mềm có chức năng bảo mật, mã hóa thông tin cá nhân và giao dịch
 • Thiết bị thông tin là một cơ sở dữ liệu được thêm vào bởi người dùng ví điện tử. Một số thông tin cơ bản như: địa chỉ thanh toán, địa chỉ giao hàng, phương thức thanh toán, v.v.

Sự khác biệt giữa ví điện tử và ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử là dịch vụ giúp người dùng có thể kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng, lịch sử giao dịch trực tiếp trên thiết bị di động. Nếu ví điện tử chủ yếu thực hiện chức năng thanh toán thì ngân hàng điện tử cung cấp nhiều chức năng hơn, giúp đạt được sự tiện lợi cao. Tuy nhiên, người dùng cũng không thể sử dụng ngân hàng điện tử để truy cập vào các tài khoản ngân hàng khác, vốn chỉ có ở ví điện tử.

Ví điện tử được sử dụng ngày nay

Ví điện tử MOMO

Ví điện tử momo là gì?

Vậy ví điện tử MOMO là gì? Ví tiền điện tử này thực chất là một ứng dụng di động, tương thích trên cả nền tảng Android và iOS, cho phép người dùng nạp tiền, chuyển tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác một cách nhanh chóng.

Ví điện tử MOMO được xây dựng và phát triển bởi Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service). Cho đến nay, MOMO đã kết nối và hợp tác với hơn 90% ngân hàng trong nước, cùng hơn 10.000 đơn vị chấp nhận thẻ tại Việt Nam, nắm giữ tới 80% thị phần trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số.

Ngoài các tính năng chính, ví điện tử MOMO còn thu hút người dùng với các tính năng hấp dẫn như: khuyến mại khi mua thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn, tích điểm đổi quà…

Ví điện tử Zalo Pay

  Ví điện tử Zalo Pay
Dịch vụ ví điện tử Zalo Pay

Nhắc đến những ví điện tử tốt nhất hiện nay không thể bỏ qua cái tên Zalo Pay. Nền tảng ví điện tử được xây dựng và phát triển bởi công ty công nghệ VNG Việt Nam. Thông qua thanh toán trong ứng dụng và quét mã QR, người dùng có thể giao dịch nhanh chóng và dễ dàng.

Hiện Zalo Pay kết nối với hầu hết các ngân hàng trong nước và một số thẻ thanh toán quốc tế như: Master, Visa… Ngoài công nghệ quét QR, Zalo Pay còn hỗ trợ giao dịch bằng thẻ từ, chip và PIN của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trong thanh toán POS. ô tô.

Zalo Pay tăng cường bảo mật bằng xác thực vân tay. Các thiết bị không nhận dạng vân tay có thể được kích hoạt bằng mật khẩu gồm 6 chữ số. Từ đó giúp thông tin giao dịch của khách hàng được bảo mật an toàn.

Ví điện tử AirPay

Đây được biết là sản phẩm nổi tiếng của Công ty Cổ phần AirPay và được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Lợi ích khi sử dụng ví Airpay
Lợi ích khi sử dụng ví Airpay

AirPay là ví điện tử thông minh, sử dụng trên điện thoại di động, hỗ trợ thanh toán giao dịch tiện lợi, nhanh chóng. Ví điện tử này đáp ứng được một số nhu cầu của con người như: Nạp tiền, rút ​​tiền, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn điện nước, internet hay các dịch vụ giải trí khác. Hiện tại, AirPay cũng hợp tác với một số tổ chức lớn nhằm mang lại tiện ích cho người dùng như Garena, Ocha, Shopee hay Foody…

Ví điện tử Payoo

Ví điện tử Payoo đã được đánh giá là một trong những ví điện tử tốt nhất và có công dụng tuyệt vời. Payoo hoạt động như một ví tiền ảo, có chức năng thực hỗ trợ người dùng giao dịch trên các website thương mại hoặc thanh toán một số loại hóa đơn tại các điểm giao dịch.

Payoo được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động từ ngày 18 tháng 2 năm 2019. Trong số những đóng góp to lớn từ thời điểm phát hành cho đến ngày hôm nay. Payoo đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý và ấn tượng như: eAsia Award, Sao Khuê Award…

ví điện tử payoo

Ví điện tử Payoneer

ví payoneer

Payoneer là ví điện tử được thành lập bởi tổ chức Yuval Tal có trụ sở tại Mỹ vào năm 2005. Ví điện tử này là giải pháp thanh toán nhanh chóng cho các cá nhân và doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch quốc tế.

Payoneer hỗ trợ thanh toán ở hầu hết các quốc gia trên thế giới bằng hơn 100 loại tiền tệ. Mastercard của Payoneer cũng được chấp nhận ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Không chỉ giúp việc thanh toán thuận tiện hơn mà ví điện tử này còn rút ngắn thời gian nhận tiền. Người dùng có thể rút tiền từ tài khoản Payoneer tại Việt Nam chỉ trong vài giờ. Tính bảo mật của Payoneer cao, giúp người dùng yên tâm khi sử dụng mà không lo các vấn đề phát sinh.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên nguyên tắc thuật toán điện tử và dữ liệu được lưu trữ trên Internet và một số loại thẻ thanh toán điện tử.

Vậy thanh toán điện tử, giao dịch điện tử hay thanh toán trực tuyến là gì? Tất cả các thuật ngữ này đều đề cập đến hình thức chuyển tiền để thanh toán dịch vụ thông qua thiết bị điện tử.

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

 • Lợi thế:
  + Giúp người dùng giao dịch nhanh chóng. Chỉ với một vài cú nhấp chuột hoặc nhấp chuột, hệ thống giao dịch sẽ kết thúc.

  + Chi phí giao dịch tiền điện tử thấp: Do ứng dụng nền tảng công nghệ tiên tiến và không tốn nhiều nhân lực nên loại tiền này có mức giá cạnh tranh.
  + Sở hữu cá nhân cao: So với các loại tiền tệ hay tài khoản khác, khi các cuộc tấn công cấm vận kinh tế xảy ra, biện pháp được áp dụng là phong tỏa tài sản. Tuy nhiên, người dùng sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này đối với tiền điện tử. Người dùng sẽ là chủ sở hữu duy nhất, không cá nhân hay tổ chức bên thứ ba nào có thể tác động.
 • Nhược điểm của tiền điện tử:
  + Rủi ro an ninh mạng: Do sử dụng công nghệ số nên tiền điện tử không tránh khỏi nguy cơ rơi vào tay tin tặc.

  + Không có chính sách hủy hoặc hoàn tiền: Trong trường hợp người dùng gửi tiền đến địa chỉ sai, anh ta sẽ không thể lấy lại số tiền đó. Đồng thời, tiền điện tử không áp dụng chính sách hoàn tiền nên dịch vụ thanh toán cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dùng không cẩn thận.
  + Sử dụng với các giao dịch phi pháp: Tính bảo mật của các giao dịch rất cao nên một số người có ý đồ xấu thường lợi dụng yếu tố này để thực hiện các giao dịch phi pháp. Chính phủ cũng rất khó theo dõi và phát hiện.

Tiền điện tử phổ biến ngày nay

Bitcoin

Bitcoin - loại tiền ảo được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới
Bitcoin – loại tiền ảo được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto thông qua phần mềm nguồn mở từ năm 2009. Cho đến nay, nó là loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất trên thị trường.

Bitcoin cho phép người dùng trao đổi trực tiếp thông qua các thiết bị kết nối Internet mà không chịu sự tác động của một tổ chức tài chính trung gian nào. Ngoài việc trao đổi, Bitcoin cũng cung cấp tính năng “khai thác” trả tiền cho người dùng để xác minh Bitcoin, sau đó được ghi lại thông qua công nghệ chuỗi khối. Đồng tiền điện tử này được coi là một hình thức đầu tư và hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin như: Atomic Mall, Clear Canadian, Dish Network hay Dell…

Ethereum

Ethereum là một nền tảng điện toán được phát hành vào năm 2013 bởi nhà nghiên cứu và lập trình viên tiền điện tử Vitalik Buterin. Đến năm 2015, Ethereum được phát hành rộng rãi ra thị trường.

Loại tiền điện tử này giúp dễ dàng chuyển đổi giữa các tài khoản và sử dụng khai thác để trả tiền cho việc kích hoạt. Đặc biệt, cơ chế “gas” cũng thường được sử dụng, nhằm giảm lãng phí giao dịch và phân phối tài nguyên trong mạng lưới giao dịch.

Gợn sóng

Ripple tiền điện tử
Ripple tiền điện tử

Ripple là loại tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới và được các nhà đầu tư đánh giá cao. Ripple – OpenCoin được thành lập bởi Chris Larsen và CTO Jed McCaled và phục vụ như một hệ thống phân phối và thanh toán mã nguồn mở.

Hệ thống thanh toán cốt lõi của Ripple là chuỗi khối. Thông qua đó, tài sản có thể di chuyển tự do và linh hoạt trực tuyến, giúp giảm thời gian và chi phí dọn dẹp. Đồng thời, chi phí giao dịch cũng sẽ thấp hơn 50-60% so với giao dịch bằng tiền tệ truyền thống.

Đây là thông tin về ví mạng là gì, ví điện tử phổ biến hiện nay. Cùng với đây là tin tức tiền điện tử, hi vọng mang đến những kiến ​​thức hay và bổ ích cho bạn đọc.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Ví điện tử là gì? Các ví điện tử và tiền điện tử được sử dụng hiện nay . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải ngữ văn lớp 8 bài nói quá ngắn gọn nhất, soạn văn lớp 8 bài nói quá (cực ngắn)

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *