Rate this post

Kiên trì là một đức tính tốt cần được giữ gìn và phát huy. Hôm nay baigiangdienbien.edu.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Đoạn văn giải thích câu nói Có công mài sắt có ngày nên kim.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn giải thích câu tục ngữ

Đoạn văn giải thích câu Có công mài sắt có ngày nên kim

Tài liệu gồm 3 đoạn văn mẫu, rất cần cho các em học sinh lớp 7. Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết mà chúng tôi sẽ đăng tải ngay sau đây.

Đoạn văn thuyết minh công lao mài sắt nên kim – Văn mẫu 1

Ông cha ta đã gửi gắm bài học về lòng kiên trì qua câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Theo nghĩa đen, câu tục ngữ chỉ công việc rèn luyện kim loại. Một thanh sắt dù thô sơ đến mấy nếu được rèn luyện cũng có thể luyện thành một cây kim sắc bén. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn khuyên con người hãy kiên trì rèn luyện. Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe đến Thomas Edison – nhà phát minh vĩ đại của nhân loại. Câu nói nổi tiếng của ông: “Thiên tài là một phần trăm cảm hứng và chín mươi chín phần trăm mồ hôi” cũng để khẳng định thêm bài học về sự nỗ lực và kiên trì. Ông đã phải trải qua vô số lần thất bại để phát minh ra bóng đèn cho nhân loại. Kiên trì là một đức tính tốt, giúp con người có thêm niềm tin và dũng khí để vượt qua mọi thử thách. Tuy nhiên, vẫn có những người luôn e ngại thử thách, rồi không dám chinh phục ước mơ của mình. Như vậy, mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ trên như một phương châm trong cuộc sống.

Xem thêm :   Về Khái Niệm Giá Trị Văn Hóa Là Gì ? Các Loại Hình Văn Hóa Phổ Biến Tại Việt Nam

Đoạn văn thuyết minh công lao mài sắt nên kim – Văn mẫu 2

Một trong những câu tục ngữ có giá trị là “Có công mài sắt, có ngày nên kim” đã ra đời dạy cho con người bài học về lòng kiên trì. Theo nghĩa đen, câu tục ngữ đề cập đến hình ảnh nổi tiếng về công việc của những người thợ rèn. Từ một khối sắt to và thô sơ, họ đã rèn nên chiếc kim nhỏ. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn nói rằng chỉ cần kiên trì, nỗ lực thì mọi khó khăn, thử thách đều sẽ vượt qua. Cuộc đời là một hành trình rất dài và đôi khi trên đường đi ta sẽ vấp phải những chông gai khiến đôi chân ta rướm máu. Chỉ những người dũng cảm, kiên trì vượt qua, không sợ khó khăn, thất bại mới có thể trở thành một cây kim sáng bóng. Đối với các em học sinh – những chủ nhân của đất nước, điều cần làm là phải luôn cố gắng học tập, không ngại khó khăn gặp phải khi giải một bài toán khó hay khi viết một bài văn. Với sự bền bỉ, một người trở thành “viên ngọc trai sáng” trong cuộc đời này.

Xem thêm: Giáo án Tập làm văn lớp 2 , Giáo án Tập làm văn lớp 2: Viết quy tắc

Đoạn văn thuyết minh công lao mài sắt nên kim – Văn mẫu 3

Kiên trì là một đức tính tốt đẹp của con người nên ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một lời nhắc nhở vô cùng quý giá đối với con cháu. Trước hết, theo nghĩa đen, câu tục ngữ đề cập đến một hành động thực tế. Người thợ rèn có thể rèn một thanh sắt thô lớn thành một cây kim nhỏ và sắc bén. Theo nghĩa bóng, người cha đã mượn hình ảnh trên để khuyên con về bài học kiên trì, nghị lực trong cuộc sống. Nếu chúng ta chăm chỉ rèn luyện và không ngại vượt qua những thử thách khó khăn, chúng ta sẽ đi đến thành công. Đối với mỗi học sinh, rèn luyện tính kiên trì, không ngại khó khăn. Chỉ khi đó chúng ta mới gặt hái được quả ngọt. Đây là câu tục ngữ được áp dụng trong cuộc sống hiện nay. Khi xã hội ngày càng phát triển, sự cạnh tranh đòi hỏi con người phải nỗ lực nhiều hơn và kiên trì với mục tiêu đi đến thành công. Tóm lại, có thể khẳng định rằng lời khuyên mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là hoàn toàn đúng đắn.

Xem thêm :   Giải Tập Bản Đồ Lịch Sử 9 Bài 26 Tập Bản Đồ Sử 9, Vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ (Tiếp Theo)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết Đoạn Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Đã Học, Viết Đoạn Văn Chứng Minh Có Chí Thì Nên (6 Mẫu) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *