Rate this post

“Bị liệt” và “việt vị” là hai từ thường bị nhầm lẫn trong bóng đá. Từ này được dùng để chỉ vị trí của cầu thủ đang chơi trên sân. Vì chúng có cách phát âm gần giống nhau nên thường gây nhầm lẫn. Vậy, “liệt” hay “việt vị” là từ đúng?

NỘI DUNG

Việt vị hay việt vị?

Từ đúng là việt vị

Trong bóng đá, trọng tài thường bắt đúng vị trí của các cầu thủ, gọi là “việt vị” hay “bắt việt vị”. Do hai từ “Viet” và “Lie” có cách phát âm giống nhau, bình luận viên nói nhanh so với âm thanh sôi động của trận đấu nên người xem dễ nhầm là “liệt”. Nhiều người cho rằng nên “tê liệt” vì “liệt” trong từ “tê liệt” (chỉ khi trọng tài dừng phạm lỗi, cầu thủ không thể tiếp tục tấn công). Nhiều người thậm chí còn nghe nó như là “hương vị”

Việt vị hay liệt?
Việt vị là cách viết đúng vị trí đứng của một cầu thủ trong bóng đá

Đạo văn cũng không sai

Trong tiếng Hán có một từ có âm Hán Việt là “liệt”. Tuy nhiên, nghĩa của từ bại liệt này hoàn toàn khác với từ “việt vị” trong tiếng Việt. Từ “liệt” đồng nghĩa với âm Hán Việt của “ti”. Đây là những đại từ nhân xưng biểu thị sắc thái trang trọng mà trong tiếng Việt của chúng ta có những từ mang nghĩa tương đương như “bạn”, “bạn”, “họ”…

Tóm lại, từ đúng dùng trong tiếng Việt phải là “việt vị”, nghĩa là lỗi vị trí của cầu thủ khi đứng sai vị trí trong bóng đá. “Paraplegia” chỉ là do phát âm sai.

Việt vị là gì?

Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Việt vị là một lỗi phổ biến trong bóng đá. Đây là lỗi khi một cầu thủ đứng sai vị trí, cao hơn vị trí cho phép trên sân. Có thể hiểu đơn giản là bất kỳ bộ phận nào như đầu, thân, chân gần với đường biên ngang của đội bạn hơn bóng và cầu thủ đối phương cuối cùng thứ hai (không tính cánh tay) được gọi là việt vị.

Việt vị là gì?
Cầu thủ đối mặt với ít hơn 2 đối phương là việt vị

Vị trí việt vị trong bóng đá đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đấu thủ đứng ở nửa sân đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang của đội đối phương
 • Cầu thủ đó tham gia vào quả bóng
 • Cầu thủ đó đang đứng về phía khung thành của đội bạn

Với 3 điều kiện đầu, thủ môn cũng được tính là cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường ở vị trí thấp nhất gần khung thành, nhưng sẽ có lúc thủ môn không thuộc về 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Bàn thắng phạt việt vị

Mục đích của quả phạt việt vị liên quan đến việc hạn chế khả năng của cầu thủ tấn công giành được lợi thế bằng cách nhận bóng khi chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng ở giữa cầu thủ này và khung thành của đội đối phương. Quy định này nhằm đảm bảo tính liên tục, lối chơi đẹp mắt, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng hóa lối chơi trong bóng đá.

Xem thêm :   Giải Vở Bài Tập Công Nghệ Lớp 7 Bài 2 (Kết Nối Tri Thức), Sách Giải Vở Bài Tập Công Nghệ Lớp 7

Luật việt vị hiện đang góp phần tích cực trong việc phát hiện lỗi và đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu của World Cup 2022. Luật này có thể tước đi bàn thắng của đội tuyển và gây cảm giác tiếc nuối cho người hâm mộ, hội viên và những người ủng hộ. Nhưng đó là một phần cần thiết để góp phần tăng tính công bằng trong bóng đá. Đây chính là giá trị cốt lõi và những cảm xúc thăng hoa mà bóng đá mang đến cho người hâm mộ trên toàn thế giới.

Luật việt vị FIFA 2022 mới nhất

Luật việt vị là Luật XI trong Luật bóng đá do FIFA soạn thảo. Đây là một trong những điều khó giải thích và khó áp dụng chính xác nhất trong bóng đá.

Theo quy định mới nhất vừa được FIFA và Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua ngày 28/7, “Cầu thủ việt vị sẽ không được nhận bóng hợp lệ trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả khi đối phương di chuyển. và chạm bóng”.

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ bị coi là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (sang phần sân đối phương) và không có cầu thủ nào của đội bạn đứng chắn giữa anh ta và thủ môn đối phương.

Khi việt vị, một cầu thủ không bị phạm lỗi. Về cơ bản, đó là khi một cầu thủ đột nhiên việt vị mà không nhận ra hoặc cố chơi bóng. Đây được coi là hành vi “tham gia bóng đá tích cực”.

vị trí việt vị
Trọng tài biên căng cờ báo việt vị

Nếu một cầu thủ ở trong tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ vì phạm lỗi. Khi đó, trọng tài sẽ thổi còi dừng bóng.

người lót đường

Trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát và bắt cầu thủ việt vị vì vị trí của họ nằm dọc theo đường biên nên có tầm nhìn thuận lợi và chính xác nhất để đưa ra các quyết định việt vị. Khi một cầu thủ bị thổi phạt việt vị, hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối phương để trận đấu bắt đầu lại như một quả phạt trực tiếp tại một điểm việt vị cố định ở phần sân của cầu thủ đó.

treo

Có nhiều lúc tình huống bóng diễn ra rất nhanh và đột ngột khiến trọng tài biên không kịp quan sát hoặc chuyền bóng. đưa ra quyết định tồi tệ gây bất lợi cho toàn bộ trò chơi.

Để khắc phục điều này, công nghệ VAR đã được sử dụng để bắt việt vị. Công nghệ này không chỉ hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị mà còn giúp ích rất nhiều trong mọi tình huống tranh chấp bóng trong suốt trận đấu. Giúp ban giám khảo đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

phạt việt vị là bao nhiêu

Trong mọi trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ bị phạt gián tiếp. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện vị trí việt vị và phất cờ để trọng tài quyết định. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp bị phạt việt vị nhưng cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đó không được công nhận. Thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền phát bóng.

Xem thêm :   Thời Tiết, Khí Hậu Và Nhiệt Độ Không Khí

Khi nào cầu thủ không bị phạm lỗi việt vị?

Một cầu thủ việt vị nhưng không phạm lỗi việt vị trừ khi có bóng. Hoặc cầu thủ việt vị nhưng không bị phạt thuộc một trong ba trường hợp sau:

– Lấy bóng từ quả phạt góc.

– Nhận bóng từ quả ném biên.

– Lấy bóng từ tee-ball.

Cách phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bóng đá. Cách phá bẫy việt vị thành công là khi cầu thủ tấn công đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với vạch cầu môn. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tấn công sử dụng tốc độ, di chuyển trước mặt hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công sẽ mang lại nhiều lợi thế. Tuy nhiên, cầu thủ ở vị trí tiền đạo đòi hỏi sự nhanh nhẹn và tốc độ.

Cách phá bẫy việt vị
Phá bẫy việt vị là kỹ năng quan trọng để một cầu thủ ghi bàn

Có hai cách phổ biến để phá bẫy việt vị:

 • Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng đối mặt với hậu vệ của đội đối phương so với đường cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải chú ý quan sát nhanh, để khi đồng đội sút bóng xong, người tấn công phải lập tức chạy thật nhanh, vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.
 • Cách 2: Khi cầu thủ tấn công nhận thấy mình việt vị và đồng đội tạt bóng từ cự ly gần, cầu thủ tấn công này sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội khác tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất.

Luật việt vị có từ bao giờ?

Luật việt vị có từ cuối thế kỷ 18, khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, ở thời điểm này, luật việt vị đối với các sân bóng 11 người, 7 người, 5 người đã khắt khe hơn rất nhiều so với hiện nay.

Kể từ năm 2022, FIFA đã nhiều lần thay đổi luật việt vị trong bóng đá:

 • 1848: Luật việt vị được giới thiệu cùng với luật Cambridge đầy đủ. Tuy nhiên, luật quy định phía sau phải có ít nhất 4 cầu thủ đối phương.
 • 1866: Luật việt vị mới cũng áp dụng luật Cambridge. Số người giảm xuống còn 3 người.
 • 1925: Luật việt vị thay đổi khi dưới 2 người và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.
 • 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật việt vị. Cầu thủ việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền hoặc cản phá của đối phương. Khi đó trọng tài sẽ không thổi phạt việt vị.
 • 2013: Luật việt vị cuối cùng được FIFA thay đổi. Người chơi vẫn được phép chạm bóng khi đối phương trả lại. Tuy nhiên, khối của đối phương, người chơi sẽ không thể chạm vào quả bóng. Ngoài ra, một cầu thủ việt vị nếu có ý định cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt đền.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc yêu bóng đá đã phân biệt được “việt vị” hay “việt vị” cách viết thế nào là đúng, thế nào là luật việt vị và cách xử phạt. Từ đó, dành thời gian của bạn để thưởng thức các trận đấu cấp cao.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Việt vị hay liệt vị trong bóng đá? Giải thích dễ hiểu nhất luật việt vị là gì? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *