Rate this post

Bất cứ một cá nhân hay doanh nghiệp mới nào đang có ý định muốn tạo lập một trang web, blog để phát triển thương hiệu cá nhân, hoặc kinh doanh thương mại điện tử nhưng vẫn loay hoay giữa vô vàn các công cụ tạo trang web, và website trên mạng thì WordPress chính là một trong những nền tảng thiết kế web dành cho bạn. Vậy WordPress là gì? Ưu, nhược điểm của công cụ CMS WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng công cụ WordPress để thiết kế website. Tất cả những thắc mắc về WordPress sẽ được giải đáp trong bài viết.
Website WordPress là gì?
Website WordPress là gì?

WordPress là gì?

WordPress là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MariaDB hoặc MySQL. WordPress được biết đến như một CMS (CMS WordPress là gì? CMS là viết tắt của Content Management System – hệ quản trị nội dung của trang web, với chức năng điều khiển tất cả hoạt động về nội dung và thông tin của website) dùng để xuất bản miễn phí, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

Với CMS WordPress, bạn có thể tạo tạo blog cá nhân, trang web thương mại điện tử, portfolio online, cổng thông tin, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác.

Website WordPress hình thành như thế nào?

Theo nguồn WordPress.org, WordPress là sự kế thừa từ một công cụ viết blog có tên b2/cafelog, được phát triển bởi lập trình viên Michel Valdrighi người Pháp, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 2003, CMS WordPress mới chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi 2 nhà sáng lập Matt Mullenweg và Mike Little.

phiên bản đầu tiên của giao diện WordPress là gì
Những phiên bản đầu tiên của giao diện WordPress

Đến nay, đã có hơn 75 triệu trang web (chiếm khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới) đang sử dụng nền tảng WordPress, trong đó có các website nổi tiếng như: Coca Cola, America, Sony Music, CNN, BBC, Variety, Bata, Quartz,MTV News,…và rất nhiều website khác nữa.

Website Coca Cola sử dụng nền tảng website WordPress
Website Coca Cola sử dụng nền tảng website WordPress

Ưu và nhược điểm của WordPress

Dù là nền tảng thiết kế website nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, cms WordPress cũng tồn tại những nhược điểm, người dùng nên biết để chủ động khi sử dụng nền tảng này. 

Ưu điểm của WordPress

 • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng trên CMS WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên lập trình WordPress là khá đơn giản, không đòi hỏi người dùng biết kiến thức lập trình nâng cao.
 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị web dễ dàng, tất cả các mục như gia diện, bài đăng, cài đặt,…được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và vô cùng thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu hóa SEO: WordPress website có đầy đủ các công cụ mặc định để hỗ trợ SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ đến 52 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.
 • Thiết kế website đa dạng: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống theme WordPress đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.
 • Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều theme WordPress miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn có thể thiết kế một website hay blog riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
 • Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Đây là nơi để bạn học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người dùng khác trên Internet.

Nhược điểm của WordPress

 • Cài đặt template và plugin WordPress : Cài đặt không hề đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến các xung đột xảy ra khi sử dụng.
 • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Có hiệu suất thấp trong xử lý những cơ sở dữ liệu có dung lượng lớn nên không phù hợp với những doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

Nên dùng WordPress vì sao?

Vì sao giữa hàng nghìn công cụ hỗ trợ thiết kế website, bạn nên sử dụng WordPress? Những phân tích về lợi ích bạn nhận được khi sử dụng WordPress dưới đây sẽ giải thích lý do vì sao bạn bên dùng công cụ này

Có mã nguồn CMS mở

Mã nguồn mở cung cấp đa dạng các tính năng tùy biến, tự động thay đổi theme,  tự quản lý, tự cài plugin. Bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý muốn của bạn mà không phải sử dụng dịch vụ của bất kỳ đơn vị nào.

Việc của bạn chỉ là đăng ký một tên miền và hosting để chạy WordPress.

Thân thiện với các công cụ tìm kiếm

WordPress được thiết kế vô cùng thân thiện với SEO vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin nhằm tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Khi bạn dùng WordPress để thiết kế website thì trang web của bạn trở nên rất thu hút với các công cụ tìm kiếm.

Dễ dàng tùy chỉnh và sửa đổi

Khi bạn sử dụng WordPress, thì vấn đề thay đổi giao diện của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Với kho Theme WordPress đồ sộ sẽ giúp việc thực hiện các thiết kế trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn.

Nếu bạn nắm được các kỹ thuật cơ bản với một theme được thiết kế tốt, bạn có thể tự thay đổi, tùy biến theo ý muốn. Nếu không bạn có thể tìm kiếm chúng trên mạng thì có thể nhờ chuyên gia.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin WordPress mở rộng nghĩa là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp công cụ này thêm nhiều tính năng cần thiết. Ví dụ, bạn cần tính năng thiết kế trang bán hàng cho WordPress thì cần cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế là công cụ có người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú gồm cả miễn phí và trả phí. Hầu hết, các tính năng thông dụng đều có thể tìm thấy thông qua plugin WordPress.

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc thiết kế website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển web rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên để hiểu được cách hoạt động của nó thực sự rất dễ dàng, và bạn có thể phát triển thêm các tính năng mở rộng.

WordPress tạo điều kiện cho lập trình viên phát triển web
WordPress tạo điều kiện cho lập trình viên phát triển web

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn được tích hợp trong WordPress, bạn có thể thoải mái sử dụng. Bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của các hàm với filter hook và hầu như các quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp đều có thể dễ dàng ứng dụng vào WordPress.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có kèm rất nhiều gói ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin sẽ có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó nhờ các phần mềm hỗ trợ.

Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm được blog cá nhân. Hơn thế nữa, bạn có thể biến website mình thành một trang web bán hàng chuyên nghiệp, một website giới thiệu công ty hay một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme WordPress và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn nên chắc chắn là đã hiểu  rõ về cách vận hành của WordPress chứ đừng vội một bắt tay vào làm ngay khi chưa hiểu hết, có thể bạn sẽ nản chí vì khó khăn với một vài thao tác đó. 

 Sở hữu một cộng đồng người dùng lớn, sẵn sàng hỗ trợ

WordPress sở hữu một cộng đồng người dùng lớn, sẵn sàng hỗ trợ
WordPress sở hữu một cộng đồng người dùng lớn, sẵn sàng hỗ trợ

WordPress là nơi trao đổi kiến thức, một diễn đàn cộng đồng khổng lồ được kiểm duyệt bởi các nhân viên và những người ưa chuộng WordPress.

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể dễ dàng lên mạng và tìm kiếm những cộng đồng WordPress. Họ sẽ giúp bạn có câu trả lời nhanh nhất, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Dễ sử dụng

Với mọi Hosting bất kỳ thì WordPress đều có thể thiết lập dễ dàng vì thực tế nó đã cung cấp khoảng 60%  web.

Và bạn có toàn quyền tự do khi quyết định vị trí lưu trữ trang web WordPress của bạn.

Bảo mật cực tốt

WordPress bảo mật cực tốt
WordPress bảo mật cực tốt

Vì WordPress hiện là nền tảng thiết kế trang web và blog lớn nhất trên thế giới, nên rất chú trọng việc bảo vệ nội dung của mình khỏi các cuộc tấn công spam.

Bạn có thể yên tâm rằng mình đang sử dụng một theme an toàn và xem xét sử dụng dịch vụ sao lưu như VaultPress hay bất kỳ plugin sao lưu bảo mật nào khác.

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Đa phần các bạn bắt đầu sử dụng WordPress rất dễ nhầm lẫn giữa hai dịch vụ WordPress.com và WordPress.org của WordPress

 • .org: đây là trang chủ của nền tảng WordPress. Bạn có thể tải bộ cài WordPress về tại đây, tự cài lên host của bạn và dễ dàng tùy chỉnh, quản trị. Đây cũng là nơi để tải Plugin, theme (hầu hết là miễn phí) về cho website. Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn thì mục Forum là nơi bạn có thể tham khảo. Ở đây tập trung chủ yếu các lập trình viên trao đổi với nhau.
 • .com: Ngược lại, WordPress.com là nơi cho bạn tạo luôn một website hay Blog, tức là bạn không cần phải cài đặt, chỉ cần đăng ký tài khoản là có luôn một website cho riêng mình. Chi phí duy nhất là chọn và duy trì domain hàng tháng. Hạn chế của công cụ này là bạn không thể thay đổi hay cài Theme và Plugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào kho miễn phí trên WordPress. Mà nếu vậy thì website sẽ không thể tích hợp nhiều tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme theo ý muốn của riêng mình.

Không ít trường hợp dùng WordPress.com để tạo Blog sau đó không thể tùy chỉnh Theme và Plugins như hướng dẫn cũng vì lý do này. Do đó, đa phần mọi người chọn sử dụng WordPress.org nhiều hơn.

WordPress.com vs WordPress.org, nên sử dụng cái nào?

Nếu bạn là một blogger cá nhân không nhằm mục đích kiếm tiền từ trang web của họ, bạn nên chọn WordPress.com. Còn nếu bạn là một blogger đang muốn phát triển blog như một nghề nghiệp của bản thân thì bạn hãy sử dụng self host WordPress.org.

Một số khái niệm liên quan đến WordPress

Theme và Plugin WordPress là gì?

Theme (là bộ giao diện website được lập trình code sẵn) và Plugin WordPress (dùng để tích hợp chức năng cho website và đã được lập trình code sẵn) được các Designer và lập trình viên phát triển để cung cấp cho cộng đồng người dùng – những người cũng không biết lập trình như bạn. 

Theme và Plugin có loại miễn phí, cũng có loại tính phí, hoặc vừa miễn phí vừa tính phí (nếu tính phí sẽ có thêm nhiều tính năng hấp dẫn). Bạn có thể lựa chọn Theme và Plugin sử dụng tùy theo mục đích của mình.

Với các bạn mới tìm hiểu về WordPress có thể tìm kiếm themes và Plugins ở trang chủ WordPress.org/themes/ hoặc WordPress.org/plugins/

Hosting WordPress là gì?

WordPress Hosting là một dịch vụ lưu trữ chuyên nghiệp, tối ưu hóa dành riêng cho WordPress, được các chuyên gia công nghệ hàng đầu của BKhost nghiên cứu.

Hosting WordPress được tạo ra để dành cho những đối tượng khách hàng muốn xây dựng các website bán hàng, tin tức, website công ty hay thương mại điện tử…Với dịch vụ hosting WordPress ở BKhost, các bạn sẽ được đảm bảo, cam kết hưởng mức độ bảo mật cao nhất, website của bạn sẽ luôn có được tốc độ truy cập nhanh nhất

Elementor WordPress là gì?

Elementor là Plugin Page Builder giúp người dùng tạo các trang WordPress đẹp mắt một cách dễ dàng. Chỉ với những thao tác kéo thả đơn giản là bạn đã sở hữu một Website theo ý muốn. Vì vậy, với Elementor, bạn nào không rành về Code cũng có thể tạo được Website cho riêng mình.

Jetpack WordPress là gì?

Jetpack là plugin WordPress của Automatic tập hợp những plugin nhỏ để đáp ứng các nhu cầu của người làm web. Jetpack mang đến nhiều tiện lợi khi bạn chỉ cần cài một plugin duy nhất nhưng lại có thể sở hữu tính năng của nhiều plugin.

Portfolio trong WordPress là gì?

Portfolios (danh mục đầu tư) là một công cụ hoàn hảo để thể hiện công việc của bạn với khách truy cập và khách hàng. WordPress làm cho công việc này trở nên vô cùng dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là upload hình ảnh và WordPress sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả mọi thứ còn lại. Phiên bản mặc định của WordPress đi kèm với chức năng bộ sưu tập cơ bản.

Widget WordPress là gì?

Widget WordPress còn gọi tắt Widget là một hệ thống công cụ của WordPress cho phép người dùng thêm các nội dung mới, định hình danh mục các bài viết. Qua đó, hiển thị những bài post mới nhất lên các thanh tìm kiếm để người đọc dễ dàng tìm kiếm và theo dõi các bài viết.

Slug WordPress là gì?

WordPress Slug là link dẫn đến các bài viết trên WordPress. Trên WordPress, khi người dùng tạo một bài post mới, WordPress Slug sẽ được tự động tạo ra dựa vào thiết lập trong phần cấu hình tạo đường dẫn Permalinks.

Vậy là bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào muốn tạo cho mình một website hay blog đều có thế sử dụng WordPress. Với những lợi ích mà công cụ thiết kế web WordPress đem lại, không có lý do gì để bạn và doanh nghiệp của mình không thử trải nghiệm nền tảng này.

Xem thêm >>> Đòn bẩy là gì? Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán tác dụng gì?

Xem thêm >>> Tết Nguyên Đán là gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

Xem thêm >>> Thất tình là gì? Thất tình lục dục là gì? Thất tình nên làm gì để hết buồn?

Xem thêm >>> Văn hóa là gì? Khái ngiệm, định nghĩa về văn hóa

Xem thêm >>> Kim tứ đồ là gì? Ý nghĩa của kim tứ đồ đối với con người

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết WordPress là gì? Giải thích tất cả những thuật ngữ về WordPress . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Cẩu lương là gì? Tại sao ăn cẩu lương lại “hot” như vậy?

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *